Đánh giá hiệu suất tối ưu của ASUS ROG Phone 7: “Mạnh mẽ” không đủ để nói về điện thoại này!

HomeĐánh giá reviewĐánh giá hiệu suất tối ưu của ASUS ROG Phone 7: “Mạnh...

Kế thừa thế hệ trước, ROG Phone 7 Ultimate có cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay và các tính năng hỗ trợ game thủ tối đa hứa hẹn trải nghiệm tối đa.

ASUS gần đây đã mang đến thị trường Việt Nam chiếc điện thoại chơi game mạnh nhất hiện nay có tên ROG Phone 7 Ultimate. Ngoài thiết kế hố phong phú cho game thủ với các đường cắt và màn hình bên ở mặt sau. ROG Phone 7 Ultimate cũng có cấu hình mạnh mẽ tương tự như các flagship Android như: Xiaomi 13 Pro, S23 Ultra,… với chipset Snapdragon 8 Gen 2 và Adreno 740GPU. Vậy hiệu suất của ROG Phone 7 Ultimate có khác với những flagship này không? Hãy trải nghiệm nó với Genkvn!

Thông số kỹ thuật ROG Phone 7 Ultimate

Trước khi đi vào đánh giá chi tiết, mời bạn xem lại các thông số cấu hình của nó:

Sở hữu cấu hình smartphone hàng đầu hiện nay, ROG Phone 7 Ultimate chắc chắn sẽ cân bằng những tựa game hot như Tác động Genshin, Honkai: Star Rail, PUBG: Điện thoại di động,… ở “tối đa cài đặt” một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ngoài độ trễ, nhiệt độ cũng là điều mà người dùng quan tâm. ROG Phone 7 Ultimate sẽ mang lại trải nghiệm tốt về cả hiệu suất và tản nhiệt?

Xem thêm: Trong tay ASUS ROG Phone 7 Ultimate: Peak Gaming Phone, vua của “điện thoại thông minh mạnh nhất thế giới” đã trở lại

Hiệu suất thông qua phần mềm Benchmark

Trước khi đi vào đánh giá qua các tựa game, tôi sẽ kiểm tra hiệu suất của nó thông qua các phần mềm chuyên dụng như: Điểm chuẩn Antutu, 6 Geekbench và 3DMark trước tiên.

Điểm chuẩn Antutu

Phần mềm kiểm tra hiệu năng chuyên dụng được nhiều người sử dụng, Điểm chuẩn Antutu có những bài kiểm tra riêng biệt và cho ra điểm số cuối cùng thông qua các bài test CPU, GPU, MEMORY và UX. Điểm số đạt được càng cao thì máy càng mạnh.

Với phần mềm này, ROG Phone 7 Ultimate đạt 1.590.367 điểm, một con số cực kỳ ấn tượng. Máy không quá nóng trong quá trình thử nghiệm, thay vào đó, nó chỉ hơi nóng lên. So sánh một chút với các flagship khác, máy ảnh có điểm vượt trội hơn 465.862 điểm so với Galaxy S23 Ultra và cao hơn 339.721 điểm so với Xiaomi 13.

6 Geekbench

Với 6 Geekbench, lần này chúng ta sẽ kiểm tra hiệu suất đơn nhân, đa nhân của CPU và điểm OpenCL qua các bài test chuyên dụng của phần mềm.Với bài kiểm tra này ROG Phone 7 Ultimate đạt 1,981 điểm đơn nhân, 5,406 điểm đa nhân và 8,963 điểm OpenCL. Nhìn chung đây là một con số khá cao, cao hơn 480 điểm đơn nhân và 368 điểm đa nhân so với Redmagic 8 Pro+. Vì mình không test được điểm Vulkan trên ROG Phone 7 Ultimate nên mình để tạm điểm OpenCL cho mọi người tham khảo.

3DMark

Như mọi khi, thử nghiệm cuối cùng sẽ là 3DMark, phần mềm chuyên dụng để kiểm tra hiệu suất đồ họa với các bài kiểm tra hiệu suất và độ ổn định tức thì. Với phần mềm này ROG Phone 7 Ultimate đạt 3.763 điểm, khung hình duy trì mức trung bình 22, 5 FPS cho bài kiểm tra Wild Life Extreme. Với bài kiểm tra độ ổn định của Wild Life Extreme Stress Test, ROG Phone 7 Ultimate đạt được 99, 9%, một con số rất ấn tượng về mặt gần như tuyệt đối, duy trì tốc độ khung hình từ 17 FPS đến 28 FPS, nhiệt độ tăng từ 38ºC lên 47ºC với một máy hơi nước nhẹ gần cụm camera.

Qua các bài kiểm tra trên, bạn có thể thấy hiệu suất của ROG Phone 7 Ultimate vô cùng ấn tượng, bạn chưa cần phải trải nghiệm những khả năng của ROG Phone 7 Ultimate. Tôi tự tin rằng chiếc điện thoại chơi game này có thể cân nhắc tất cả các thể loại trò chơi trên thị trường hiện nay ở mức đồ họa cao nhất. Mời bạn bè của bạn trải nghiệm thực tế thông qua các tựa game đầy thử thách để chứng minh điều này. Trong các thử nghiệm, tôi đã không sử dụng ROG Phone 6 Cooler.

Hiệu suất thông qua các tựa game phổ biến

PUBG: Điện thoại di động

Một tựa game bắn súng được nhiều người yêu thích với lối chơi hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt PUBG: Mobile mang đến những giây phút thư giãn rất tốt sau những giờ làm việc căng thẳng. Hầu hết các mẫu điện thoại trên thị trường từ vài triệu đã có thể chiến đấu tốt với danh hiệu này. Tuy nhiên, không phải máy nào cũng có thể cung cấp trải nghiệm mượt mà và chất lượng đồ họa tuyệt đẹp. ROG Phone 7 Ultimate có cấu hình mạnh mẽ với gần 1,6 triệu điểm Antutu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với tựa game này.

Với trò chơi này, bạn có 2 tùy chọn: ưu tiên tốc độ khung hình 90 FPS để giảm chất lượng đồ họa hoặc tăng chất lượng đồ họa và giảm tốc độ khung hình. Cá nhân, tôi thích chất lượng đồ họa tốt, vì vậy tôi sẽ ưu tiên, bạn có thể xem thiết lập cấu hình trò chơi của mình như hình dưới đây.

Ở cài đặt này, ROG Phone 7 Ultimate mang đến trải nghiệm mượt mà với tốc độ khung hình từ 39 FPS đến 41 FPS, trong khi trong quá trình chơi game không có độ trễ hoặc giảm FPS, mọi hành động như chiến lợi phẩm, chạy trên bảng, lái xe hoặc chiến đấu đều mượt mà. Tôi đặc biệt hài lòng với chất lượng hình ảnh ở chế độ đồ họa UHD vì nó ghi lại các chi tiết như súng, nhà cửa, ô tô, thực vật, bóng tối và thậm chí cả các vụ nổ bùng nổ với chi tiết sống động.

Về mức tiêu thụ CPU, ROG Phone 7 Ultimate sử dụng trung bình 12.9% CPU, tăng từ 25% của 38% CPU được sử dụng. Nhìn chung, mức CPU này khá thấp, trò chơi này không đủ “xử lý” để gây khó khăn cho bạn.

Ngoài việc sử dụng FPS và CPU, phần lớn người dùng cũng quan tâm đến nhiệt độ. Với tựa game này, ROG Phone 7 Ultimate đạt nhiệt độ trung bình 56, 3ºC sau một giờ chơi liên tục, lúc này thiết bị nóng lên một chút, nhưng vẫn có thể sử dụng mà không gây khó chịu.

Chúng tôi mời bạn xem trò chơi video thử nghiệm PUBG Mobile:

Honkai: Star Rail

Honkai: Star Rail là một trò chơi nhập vai chiến thuật 3D được phát triển và xuất bản bởi MiHoYo. Đây là tựa game sát thủ phần cứng hàng đầu với yêu cầu phần cứng cực cao có thể chơi ở cấp độ đồ họa tốt nhất. ROG Phone 7 Ultimate đáp ứng tốt các yêu cầu của trò chơi, vì vậy chúng tôi đã đặt chất lượng đồ họa ở “cài đặt tối đa” như hình minh họa.

Tất nhiên, với các cài đặt cao nhất, chất lượng đồ họa sẽ không có gì để nói khi mọi thứ được trình bày chi tiết, sắc nét, sống động và cực kỳ dễ chịu với mắt. Tóm lại, tốc độ khung hình và nhiệt độ là những gì chúng tôi hiện đang quan tâm. ROG Phone 7 Ultimate ở cài đặt này cung cấp trải nghiệm chơi game cực kỳ mượt mà hơn 1 giờ đồng thời duy trì sự ổn định ở tốc độ khung hình trung bình 60,5 FPS và trải nghiệm tổng thể mượt mà.

Mặc dù đây làlà một trò chơi khá nặng và được thiết lập ở mức đồ họa cao nhất tuy nhiên mức tiêu thụ CPU trung bình của máy chỉ khoảng 20,7% và cao nhất là 25%.

Về nhiệt độ, trong hơn 1 giờ chơi liên tục, máy đạt 63,3ºC đối với nhiệt độ CPU và 63,4ºC đối với nhiệt độ GPU. Lúc này, máy khá nóng trong tay, khá khó chịu. Tôi phải cầm điện thoại trước quạt để hạ nhiệt độ, nếu bạn đang cố gắng hết sức với trò chơi này, bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt ROG Phone 6 Cooler để có trải nghiệm tốt nhất.

Vui lòng xem trò chơi thử nghiệm video Honkai: Star Rail:

Tác động Genshin

Tựa game nhập vai hành động thế giới mở với cốt truyện hấp dẫn, Tác động Genshin là tựa game được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đòi hỏi phần cứng khá cao, vì vậy tựa game này còn được người dùng gọi với cái tên “sát thủ phần cứng”. Tương tự Honkai: Star Rail với tựa game này mình cũng thiết lập đồ họa ở mức cao nhất như hình.

Với mức độ cài đặt này, máy mang lại khả năng hiển thị ấn tượng với chất lượng đồ họa đẹp, độ chi tiết cao, màu sắc sống động. Mọi chi tiết trong trò chơi đều được tái tạo hoàn hảo từ thực vật, kiến trúc, quái vật đến hiệu ứng kỹ năng. Đó là về đồ họa, cụ thể là trải nghiệm ROG Phone 7 Ultimate, mang đến trải nghiệm mượt mà với tốc độ khung hình trung bình là 58, 8FPS. Khi chơi quái vật, máy thỉnh thoảng giảm xuống 51FPS, nhưng nếu không thì hầu như không có bất kỳ sự thay đổi nào; trong hơn một giờ, tôi không gặp phải bất kỳ giật lag nào.

Mức sử dụng CPU cho tiêu đề này trung bình chỉ 33,9% và tổng mức sử dụng CPU của máy trung bình khoảng 48,5%. Có thể nói trò chơi hạng nặng này vẫn chưa thể sử dụng 50% hiệu suất của ROG Phone 7 Ultimate.

Về nhiệt độ, hơn 1 giờ chơi game ROG Phone 7 Ultimate đạt nhiệt độ trung bình 71,5ºC. Máy khá nóng, và ở nhiệt độ cao nhất 74° C, nó cảm thấy vô cùng khó chịu. Mặc dù hiện tại máy điều hòa đang được mở ở 22ºC. Tương tự như tiêu đề Honkai: Star Rail nếu bạn đam mê tựa game này, tốt nhất bạn nên sử dụng ROG Phone 6 Cooler để có trải nghiệm tốt nhất.

Mời các bạn xem video test game Tác động Genshin:

Tóm tắt

Qua những bài test và trải nghiệm có thể kết luận ROG Phone 7 Ultimate là chiếc điện thoại gaming mạnh mẽ nhất hiện nay. Với chipset Snapdragon 8 Gen 2, chiếc gaming phone nhà ASUS cho trải nghiệm mượt mà, sống động với mọi tựa game trên thị trường ở mức đồ họa “max setting” kể cả với các tựa game được mệnh danh là “sát thủ phần cứng” như Tác động Genshin hay Honkai: Star Rail.

Tuy nhiên, ngoài những điểm mạnh về hiệu suất của ROG Phone 7 Ultimate, một điểm yếu lớn là nhiệt độ. Với những tựa game nặng, nhiệt độ trên ROG Phone 7 Ultimate tăng khá cao gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, điều này cũng bình thường đối với mọi điện thoại. Đồng thời, ASUS cũng đã trang bị quạt tản nhiệt ROG Phone 6 Cooler giúp giảm nhiệt độ khi sử dụng nên bạn không phải lo lắng quá nhiều.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan