Đánh giá nhanh máy ảnh Sony Xperia 1 V: Phần cứng tốt, phần mềm không xứng đáng và… vẫn là cái kén của người dùng

HomeĐánh giá reviewĐánh giá nhanh máy ảnh Sony Xperia 1 V: Phần cứng tốt,...
Cảm biến xếp chồng Exmor T mới trên ống kính chính đã được bổ sung rất nhiều vào Sony Xperia 1 V hàng đầu năm nay, mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội hơn nhiều so với nhiều người tiền nhiệm của nó trong mọi điều kiện ánh sáng. “Sony tuyệt vời luôn được người dùng nói rằng họ không đầu tư quá nhiều vào phân khúc điện thoại, đặc biệt là trong phần chụp ảnh, trong khi chính họ là những người tạo ra cảm biến cho điện thoại thông minh ngày nay. Giả thuyết chính xác nhất là họ quan tâm đến máy ảnh nhiều hơn điện thoại thông minh. Nhưng đó không phải là lý do tại sao điện thoại thông minh Sony nói chung và Xperia 1 Series nói riêng lại xấu, vì sự kén của người dùng, chỉ những chuyên gia mà Sony đang nhắm mục tiêu mới có thể sở hữu những chiếc máy này. Chúng ta hãy tìm hiểu xem điều này có đúng không thông qua loạt ảnh này từ Sony Xperia 1 V đình đám này.

Thông số kỹ thuật

Dòng Xperia 1 nói chung và các máy Sony hiện tại nói chung, hướng đến các chuyên gia, có kinh nghiệm trong nhiếp ảnh, những người biết cách điều chỉnh các thông số hoặc những người đã sử dụng hệ thống và máy ảnh Sony Alpha để tạo ra một hệ sinh thái đồng nhất.

Hãy để tôi tóm tắt các thông số hệ thống camera trên Sony Xperia 1 V:

  • Camera chính: 48MP, f/1.9, cảm biến xếp chồng Exmor T 1/1.35 “mới nhất, tiêu cự 24mm, lấy nét Dual Pixel PDAF, chống rung OIS
  • Máy ảnh tele 12MP, f/2.3, 85mm và 125mm với cảm biến 1/3″, lấy nét Dual Pixel PDAF, 3. 5x đến 5. 2x zoom quang liên tục, OIS
  • Camera góc siêu rộng: 12 MP, f/2.2, 16mm, 1/2.5 “, lấy nét Dual Pixel PDAF

Đầu tiên, chúng ta hãy thử trải nghiệm chất lượng ảnh của Sony Xperia 1 V trong điều kiện ánh sáng bình thường, chúng ta sẽ cố gắng chụp từ góc nhìn của người dùng bình thường, chỉ cần nhấc máy ảnh lên và chụp.

Mặt lưng Sony Xperia 1 V được cách tân đơn giản mà vẫn tinh tế

Tất cả hình ảnh sẽ được thay đổi kích thước thông qua Lightroom cho phù hợp và sẽ không có sự can thiệp vào bất kỳ thông số nào để đảm bảo tính xác thực của hình ảnh.

Giao diện chụp ảnh trên Sony Xperia 1 V

Trong một bài viết nhanh về Sony Xperia 1 V lần trước, tôi đã đề cập đến vấn đề rằng thiết bị này không dành cho người dùng thông thường ngày nay. Nó hiển thị ngay trong giao diện chụp ảnh như bên dưới.

Giao diện chụp ảnh trên Sony Xperia 1 V

Bạn có thể thấy rằng đây là giao diện chụp chế độ Tự động, nhưng tổng quan khó hiểu hơn một chút so với iPhone, của Samsung rất nhiều. Đối với những người sử dụng nó lần đầu tiên, có thể mất vài ngày để làm quen với nó.

Giao diện chụp ảnh trên Sony Xperia 1 V khá rối rắm, cần thời gian làm quen dần dần

Không dừng lại ở đó, Sony Xperia 1 V cũng có thể chuyển sang các chế độ chụp khác như P (P là chế độ phơi sáng tự động với phơi sáng có thể điều chỉnh), chế độ S (chụp ưu tiên ở tốc độ màn trập) và cuối cùng là M- Manual (điều chỉnh thủ công).

Nếu bạn đã từng sử dụng máy ảnh Sony Alpha, sẽ dễ dàng làm quen với nó ngay lập tức, vì giao diện này có nguồn gốc từ giao diện trên các máy ảnh đó. Nếu không, có lẽ bạn nên dành ít nhất một vài ngày để hiểu kỹ nó.

Camera chính

Tổng quan Sony Xperia 1 V xử lý rất tốt ở mọi góc độ, nhưng vẫn sẽ có một số tấm nền sẽ hiển thị độ tương phản tươi sáng và màu sắc lệch nhiều so với thực tế, đặc biệt là ở một số nơi mà tôi nghĩ điểm nổi bật nên hấp dẫn hơn một chút.

Màu sắc cũng có cảm giác vô hồn hơn thực tế. Tôi vẫn không hiểu tại sao máy xử lý điều này khi có thể làm cho nó “đầy đủ màu sắc” trong thực tế. Bù đắp cho độ sắc nét tốt, không phải chịu đựng những nỗ lực quá mức để “chích mắt”, nhưng gần như vẫn giữ nguyên.

Màu xanh lá cây dường như luôn là thế mạnh của Sony khi tái tạo nó một cách trung thực, màu xanh lá cây này luôn khiến tôi cảm thấy mát mẻ và đẹp mắt.

Camera chính của Sony Xperia 1 V có chất lượng vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm

Tôi quay lại quay lại cuộc sống ảo của bạn mình, điều mà tôi rất thích vì Sony Xperia 1 V xử lý nó tốt như thế nào. Bạn có thể thấy rằng mối tương quan giữa dải sáng và tối rất hài hòa và đồng đều. Ngay cả khi bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng nền phía sau có một chút “mờ” do khẩu độ f/1.9 loại bỏ phông chữ, và phần lớn là do cảm biến mới hiển thị tốt.

Màu da và màu tóc cũng rất thật, các tông màu vàng, nâu, cam được tách ra rõ ràng, hông được trộn lẫn với nhau. Ngay cả màu đỏ trên đường taxi, màu đỏ trên dòng số ở xe chở khách phía sau vẫn có các sắc thái khác nhau. Còn khu vực tối thì sao, bạn có thể nhìn vào ống kính máy ảnh, bạn vẫn có thể nhìn thấy một số phần của ống kính phía sau lớp ống kính, khá rõ ràng.

Ống kính zoom tele

Ở Sony Xperia 1 V, ống kính tele dường như có phần gây thất vọng và khó hiểu khi chất lượng có thể nói là không xứng đáng với chiếc flagship. Tại sao bạn không xem một số bức ảnh tôi chụp dưới đây:

Có thể thấy chất lượng đủ để xem ảnh, tiếng ồn khá nặng, chi tiết còn được gọi là chấp nhận tạm thời. Một số bức ảnh bị mờ và nhợt nhạt mặc dù tôi cố cầm tay, có cảm giác như thuật toán trên ống kính tele của Sony không hoạt động tốt lắm.

Ống kính tele trên Sony Xperia 1 V chỉ ở mức đủ dùng

Nhưng kỳ lạ ở một số trường học, như khi trời mưa, trong khi ở dưới mưa, tôi thấy khá lãng mạn, tôi hào hứng chụp ảnh, chất lượng ảnh có phần ổn định hơn, thậm chí chiếu sáng những giọt mưa rơi tạo nên bức ảnh “nghệ” tổng thể.

Ống kính tele trên Sony Xperia 1 V ở một số trường hợp cho kết quả tốtỐng kính tele trên Sony Xperia 1 V khi chụp lên màu sắc chính xác, WB hơi ngả xanh

Tối đa hai tấm có chủ ý sử dụng ống kính tele của Sony Xperia 1 V để chụp cận cảnh, cũng như thông số kỹ thuật đối tượng. Các dải tương phản, màu sắc và chi tiết đều tuyệt vời, nhưng WB hiện có hơi xanh.

Chiếu sáng trong nhà

Tôi đã cố gắng vào bên trong bưu điện để thử một số hình ảnh, mặc dù hiện tại có ánh sáng từ bên ngoài, nhưng bên trong chúng tôi vẫn cần bóng đèn để trưng bày các quầy hàng lưu niệm.

Cảm biến mới giúp Sony Xperia 1 V chụp thiếu sáng ấn tượng hơn

Có thể thấy rằng khả năng chụp môi trường thiếu sáng của Sony Xperia 1 V dường như tốt hơn nhiều so với những người tiền nhiệm khi tổng quan từ màu sắc, ánh sáng và độ tương phản đều rất tốt. Đặc biệt là WB của bóng đèn được xác định chính xác.

Vì hiện tại có khá nhiều khách tham quan nên việc sử dụng camera chính để tìm được góc chụp phù hợp là khá khó khăn, sẵn sàng tận dụng ống kính tele để xem Sony Xperia 1 V hoạt động như thế nào. Khẩu độ sẽ tự thay đổi tùy thuộc vào tiêu cự zoom bạn chọn, thấp nhất là f/2.3 đến f/2.8.

Có thể thấy chất lượng ảnh zoom trong môi trường này vừa đủ thú vị khi xem, thậm chí một số ảnh cũng khá tệ khi nhiễu nặng và chi tiết bị mất rất nhiều, gần như hoàn toàn bằng phẳng. Hình ảnh chụp được người đàn ông màu vàng là đẹp nhất.

Camera góc siêu rộng trên Sony Xperia 1 V đáp ứng đủ nhu cầu người dùng phổ thông

Lần này tôi thử nó với ống kính góc siêu rộng siêu rộng, ảnh có phần tối hơn nhưng chi tiết, độ sắc nét vẫn tốt. Màu sắc có phần nhợt nhạt so với thực tế, điểm nhấn nơi cảm nhận bóng đèn khá trung bình, vẫn có ánh sáng chói mờ hơi khó chịu.

Ống kính góc siêu rộng

Đối với thế giới điện thoại thông minh Android, rất ít công ty đầu tư mạnh vào ống kính siêu rộng, và Sony cũng vậy. Tôi cảm thấy rằng chất lượng của ống kính góc rộng này cũng dừng lại ở mức khá, đủ để phục vụ cho một số tình huống cần thiết.

Bản thân tôi cũng là người hiếm khi sử dụng ống kính này nhiều, tôi thường chụp cận cảnh, vì vậy tôi sẽ nghiêng về ống kính tele nhiều hơn.

Chế độ chân dung loại bỏ phông chữ

Sony Xperia 1 V hoạt động tốt về mặt này, với nền rất mờ và hiệu ứng bokeh mượt mà lan rộng đều đặn trên khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh ở xa.

Sony Xperia 1 V cho khả năng chụp chân dung tốt, phông nền xóa mượt mà chân thậtSony Xperia 1 V cho khả năng chụp chân dung tốt, chủ thể tách bạch

Ngoài ra, đối tượng có khối lượng rõ ràng, nét đủ chi tiết và đôi mắt không gai. Màu nền và cả màu da người được thể hiện chính xác thực tế mà không bị đổi màu.

Sony Xperia 1 V chụp chân dung lên da người chính xác, chi tốt ổn

Nhưng nói chung, nếu chúng ta cải thiện các cảm biến cho hệ thống camera tele cũng như các thuật toán với AI được tối ưu hóa hơn, tôi chắc chắn rằng chất lượng sẽ còn đi xa hơn nữa. Điều này vẫn không làm tôi hài lòng lắm.

Chụp ảnh ở định dạng RAW

Vì được định hướng cho các chuyên gia, có kinh nghiệm chụp và xử lý ảnh nên Sony Xperia 1 V vẫn thể hiện được thế mạnh ở khả năng chụp thủ công, người dùng có thể tự do can thiệp vào các thông số cần thiết khi chụp như tốc độ màn trập (tốc độ màn trập), độ nhạy sáng (ISO), Cân bằng trắng…

Loạt ảnh tệp RAW sau đây với định dạng đuôi. DNG, tôi sẽ để lại một cặp ảnh trước và sau bài đăng để bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt, tôi sẽ chỉ thả chúng vào Lightroom để tùy chỉnh một số thông số.

Tôi đã chụp bức ảnh này với một ống kính tele màu cam khi đứng dưới mưa. Rõ ràng là với tệp hình ảnh RAW ban đầu, ánh sáng dư thừa khá nặng, nhưng cuối cùng tôi đã “phục hồi” hầu hết các chi tiết dường như đã bị mất. Bạn có thể tạo cho ảnh số lượng lớn hơn bằng cách tách nó ra khỏi nền, ngay cả khi bạn có một bàn tay tốt.

Bạn cũng phải thích chụp phong cách panorering theo các đối tượng như chính bạn. Tôi đã sử dụng ống kính tele để chụp cơ bắp và vẫn chưa theo kịp tốc độ với đối tượng và tốc độ chụp mà tôi chưa điều chỉnh. Nhưng kết quả cũng tốt, những bức ảnh rõ ràng và tương phản hơn.

Tiếp tục với một dư ảnh tươi sáng và sau khi hậu quả nhẹ nhàng chỉ đơn giản là “ngon” trở lại, hoàn toàn có thể chia sẻ nó ngay lập tức trên Facebook hoặc Instagram.

Phong cảnh và đường phố rất dễ dàng và còn chụp ảnh người thì sao. Với các tệp RAW của Sony Xperia 1 V, mọi thứ dường như dễ dàng hơn rất nhiều, tất nhiên, đó là câu chuyện về khả năng đăng ảnh của mỗi người.

Ngay cả chất lượng hình ảnh từ ống kính siêu rộng khi chụp ở định dạng RAW cũng rất phù hợp với những ai đam mê phong cảnh, nền lớn và nhiều đối tượng. Bức ảnh này chỉ tăng một vài thông số cơ bản để có thể sử dụng cuộc sống ảo ngay lập tức.

Về cơ bản, các tệp Sony Xperia 1 V có chất lượng rất tốt, hầu hết chúng có thể được sử dụng để “lưu” quá nhiều ánh sáng hoặc ảnh quá tối và có thể làm nhiều hơn thế. Tôi nghĩ rằng chỉ với một chút kinh nghiệm trong hậu sản xuất, việc chụp ảnh trên máy này sẽ dễ dàng hơn.

Kết luận

Nhìn chung, có vẻ như Sony Xperia 1 V vẫn là một thiết bị kén không được thiết kế cho công chúng, những người đã quen với ảnh chụp nhanh, chụp tức thì và chất lượng hình ảnh.

Tổng quan thì có vẻ Sony Xperia 1 V vẫn không dành cho số đông người dùng phổ thông hiện nay

Nó vẫn phù hợp với người hâm mộ, người hâm mộ Sony lâu năm và những người đam mê nhiếp ảnh và phim ảnh, những người đã có kinh nghiệm sử dụng một loạt máy quay phim, đặc biệt là Sony Alpha. Và nếu bạn chỉ sử dụng e lần đầu tiên, nó sẽ gây thất vọng và sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen.

Bên cạnh đó, mức giá 35.999.000VND chỉ với một phiên bản bộ nhớ 256GB cũng khá bất lợi. Tôi cũng hy vọng rằng Sony nên đầu tư mạnh mẽ, cải tiến thuật toán và AI để chất lượng ảnh từ các máy Xperia 1 Series này trở nên hoàn hảo và đáng tiền hơn.

Sony Xperia 1 V dường như chỉ danh cho các đối tượng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong nhiếp ảnh

Và nếu vấn đề giá cả và sự kén của thiết bị này không gây khó khăn cho bạn thì đây vẫn là một trong những chiếc flagship đẹp, mạnh mẽ và xứng đáng dành cho bạn. Hiện tại Cellphone S chưa có giá bán chính thức và ngày phát hành chính thức, độc giả quan tâm có thể đăng ký thông tin sản phẩm bên dưới.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan