Đánh giá ROG Flow X16 (2023): Cấu hình tuyệt vời, Màn hình tốt, Hoạt động tốt hơn khi chơi game

HomeĐánh giá reviewĐánh giá ROG Flow X16 (2023): Cấu hình tuyệt vời, Màn hình...
Về cơ bản, ROG Flow X16 như một hình chiếu lớn về mọi thứ từ kích thước, màn hình, cấu hình, pin… của ROG Flow X13 đã thu hút rất nhiều sự chú ý trước đây. Điều đó đã nói, vì ngôn ngữ thiết kế, ngoại hình của cả hai phiên bản đều giống nhau, cả hai đều nhồi nhét lại với một cấu hình đáng kinh ngạc trong thân máy nhỏ gọn nhất có thể. Tuy nhiên, đối với tôi, ROG Flow X16 (2023) thực sự kém hấp dẫn hơn và không ấn tượng như những gì ASUS đã làm trên ROG Flow X13. Tại sao bạn không xem lại máy tính xách tay này?

Cấu hình ROG Flow X16 (2023)

Đầu tiên, chúng ta hãy xem cấu hình của ASUS ROG Flow X16 (2023):Do đó, về CPU, máy tính xách tay này có một trong những chip mạnh nhất cho máy tính xách tay tại thời điểm này, GPU RTX 4060 đã được phát hành cách đây không lâu. Đạt điểm nhanh với CPU- Z, Intel Core i9-13900H vượt trội hơn Intel Core i9-11900K (dành cho máy tính để bàn) đủ để chứng minh sức mạnh vượt trội của máy tính xách tay này.Tuy nhiên, nếu so sánh với mức giá 60 triệu đồng thì cấu hình này thực sự không có gì đặc biệt. Đầu tiên, bạn có thể tìm thấy nhiều máy tính xách tay có CPU tương tự với giá thấp hơn nhiều. Thứ hai, ROG Flow X16 (2023) khá hạn chế về cả tản nhiệt và TGP, do đó nguồn cung cấp chỉ 240 chia cho cả CPU và GPU là không đủ tải đầy. Điều này có nghĩa là RTX 4060 thực sự không mạnh hơn nhiều so với RX 3060 khi nói đến hiệu suất xử lý đồ họa. Tiền của chiếc máy này có lẽ là nhiều hơn về mặt thiết kế.Sự khác biệt chính trên RTX 4060 nằm ở VRAM hơn 2GB và DLSS 3 nhưng không phải tất cả các trò chơi đều hỗ trợ DLSS 3 để thấy sự khác biệt. Mặc dù rõ ràng ROG Flow X16 hướng đến nhiều công việc hơn chơi game, nhưng RTX 4060 không thực sự mạnh hơn nhiều so với RTX 3060, nếu so sánh với RTX 3070, nó sẽ thua theo nhiều cách. Hiện tại bộ Adobe có hỗ trợ gần như đầy đủ cho các GPU rời rạc, thậm chí Photoshop và Lightroom cũng sử dụng tốt GPU vì vậy cấu hình i7 hoặc i9 + RTX 3070 Ti thế hệ 12 vẫn có thể để ROG Flow X16 (2023) hít khói.Phân tích về các thông số như vậy là đủ, bây giờ chúng ta sẽ làm một bài kiểm tra thực tế để xem liệu phân tích trên có chính xác hay không.

Hiệu suất của ASUS ROG FlowX16 2023

Dưới đây là điểm hiệu suất CPU với một số phần mềm điểm chuẩn quen thuộc:

Gần 19,000 điểm đa nhân và 2000 điểm đơn nhân trong Cinebench R23
Gần 19.000 điểm đa lõi và 2000 điểm đơn nhân trong Cinebench R23. Điểm này cao hơn i9-12900H khoảng 2500- 3000 điểm.
Đây là kết quả được đo bằng Geekbench 5
Đây là kết quả được đo bằng Geekbench 5
Điểm CUDA được đo bằng Geekbench 5, chỉ tương đương với RTX 3060

Shadow of the Tomb Raider- Full HD, Cài đặt cao, kết quả này thậm chí còn kém hơn một chút so với Legion 5 Pro 16ARH7H RTX 3060140W
PUBG- Full HD- Ultra, khung hình/giây trung bình khoảng 120- 140, cũng chỉ tương đương với Legion 5 Pro 16ARH7H RTX 3060
Điểm 3DMark Time Spy có sự cải thiện đáng kể so với RTX 3060, cao hơn ~ 1000 điểm

Rõ ràng từ các kết quả trên rằng các giả thuyết nói trên liên quan đến các thông số được đề cập ở trên là chính xác. ROG Flow X16 rõ ràng sẽ phù hợp với những người sử dụng các tác vụ 3 phần liên quan đến CPU 7 phần liên quan đến GPU vì nó chỉ thực sự mạnh mẽ về hiệu suất CPU và có hiệu suất đồ họa trung bình. Hoặc đơn giản là những người chỉ cần một CPU mạnh mẽ để hoạt động, GPU đôi khi không chơi được một vài trò chơi.ROG Flow X16 cũng có cổng XG Mobile để gắn vào GPU rời của công ty, nhưng tôi cũng không thấy giải pháp này thực sự hấp dẫn. Nếu Flow X13 chỉ đi kèm với GPU 40W, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn khi nói đến GPU và ROG Flow X16 đi kèm với GPU khá mạnh, tôi không nghĩ sẽ có ai chi gần một trăm triệu đô la để sở hữu một combo như vậy.Điểm cộng của ROG Flow X16 là khả năng tản nhiệt của thiết bị khá tốt, khi quạt quay tối đa có thể cảm nhận được luồng không khí từ máy hút bụi khi đặt tay gần bàn phím, tuy nhiên, độ ồn khá cao. Nếu bạn muốn máy yên tĩnh hơn, phải chấp nhận giảm hiệu suất nếu không máy sẽ nóng hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua máy tính xách tay này để chơi game, lời khuyên là không nên, nó không tiết kiệm, không tối ưu và cũng không tuyệt nếu trò chơi kéo dài hơn 30 phút liên tiếp!

Làm việc với Premiere, hiệu suất tổng thể thực sự kém ấn tượng hơn Legion 5 Core i7- 12700H+RTX 3060 vì phần mềm hiện tại sử dụng tốt GPU.

Tất nhiên, những điểm hấp dẫn trên ROG Flow X16 2023 vẫn chưa dừng lại ở phía cấu hình. Hãy đi đến các yếu tố ăn tiền trên máy tính xách tay này.

Màn hình LED mini tuyệt vời, loa ngon

Đây có thể nói là giá trị tốt nhất khi nói đến ROG Flow X16 2023. ROG Flow X16 2023 thực sự tuyệt vời với tỷ lệ khung hình 16:10 inch, độ phân giải 2560 x 1600 pixel, bảng điều khiển Mini LED, tốc độ làm mới 240Hz, chất lượng hình ảnh và trải nghiệm.Tất cả những yếu tố về độ sáng, độ rõ, độ tương phản, màu sắc đều phục vụ tốt cả người dùng khó tính và có thể so sánh với MacBook Pro 16 inch hiện tại. Máy tính xách tay này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu chỉnh sửa ảnh màu và đồ họa chất lượng cao.Tuy nhiên, về tốc độ làm mới 240Hz, tôi thực sự hơi lo lắng, tất nhiên cao là tốt, nhưng ROG Flow X16 không thực sự ra đời để chơi game, 144 hay 165Hz là đủ cho trải nghiệm tốt. Tôi thậm chí thích màn hình chỉ 90Hz hoặc 120Hz, vì vậy dù được cấp nguồn hay không, tôi có thể tự tin giữ mức khung hình mà không quá lo lắng về pin.Bên cạnh đó, đây là máy tính xách tay gấp nên tất nhiên nó hỗ trợ cảm ứng và cũng có bút đi kèm (nhưng mình chỉ mượn máy để làm bài viết này). Tôi nghĩ trải nghiệm bút cũng sẽ tương tự như Flow X13, vì vậy nhìn chung mọi thứ đều khá tốt. Nhưng một lần nữa tôi phải suy nghĩ về việc cầm (hoặc thậm chí đặt lên bàn) một chiếc máy tính xách tay 2,2 kg viết và vẽ, nhu cầu mà tôi sử dụng gần như không bị ảnh hưởng, nhưng chắc chắn ai đó sẽ làm được.ROG Flow X16 2023 có màn hình tuyệt đẹp ngoài hệ thống 4 loa tuyệt vời; âm thanh là âm trầm, treble rõ ràng và âm lượng cao. Nói chung, xem phim là tốt, nếu bạn đăng ký dịch vụ phim chất lượng cao hoặc tải xuống các tệp chất lượng cao, nó thực sự tuyệt vời.

tuổi thọ pin

Bạn thực sự không nên mong đợi quá nhiều ở một máy tính xách tay CPU Intel, mặc dù nó có dung lượng pin lớn 90 Wh, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng khoảng 3- 4 giờ nếu bạn ở chế độ cân bằng, nếu bạn chuyển sang 60Hz, chuyển sang tiết kiệm năng lượng, sử dụng độ sáng màn hình vừa phải và chỉ sử dụng văn phòng ánh sáng trong 5- 6 giờ. Đây là một vấn đề điển hình với tất cả các máy tính xách tay hiệu suất cao với CPU Intel.

Thiết kế

Như tôi đã đề cập ở đầu bài viết, ROG Flow X16 có thiết kế gần giống với ROG Flow X13 mở rộng với khung kim loại hoàn thiện khá lạ mắt. Bản lề được làm chắc chắn, toàn thân chắc chắn. Máy cũng khá mỏng, nhẹ so với cấu hình. Nhưng rõ ràng nó không ấn tượng bằng ROG Flow X13- một cỗ máy có CPU hiệu suất mạnh mẽ, GPU tốt, cực kỳ phù hợp với nhu cầu xử lý hình ảnh nhẹ, thiết kế, chỉnh sửa video, nhưng tính di động cao.Và với trọng lượng 2.2kg, có khá nhiều lựa chọn tốt như MacBook Pro 16 inch, nhiều máy tính xách tay chơi game hoặc máy trạm tương tự hoặc không nặng hơn đáng kể.Mặc dù máy tính xách tay 16 inch khá nặng, tệp máy khách có thể thậm chí còn nhỏ hơn khi gấp lại và chạm vào. Có lẽ phù hợp với những người làm công việc thường xuyên cần vẽ đẹp, phác thảo ý tưởng và hoàn thiện chúng ngay trên một thiết bị. Và nếu sử dụng bình thường, đặt tay lên màn hình sẽ khiến chúng dính dấu vân tay, điều mà những người khó tính sẽ không thích.Một số hình ảnh khác của sản phẩm:

Thông tin chi tiết về thiết kế bạn có thể xem thêm trong bài viết tại liên kết dưới đây. Xem thêm: Trên tay ASUS ROG Flow X16: Máy tính xách tay chơi game gập xoay 16 inch nhẹ nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay

Kết

ASUS ROG Flow X16 (2023) là một chiếc laptop độc đáo, thú vị, đặc biệt màn hình ấn tượng, hệ thống loa chất lượng, bàn phím touchpad chất lượng cũng rất tốt, hiệu suất mạnh mẽ và nhiều điều thú vị. Nhưng đổi lại là giá thành cao và nhiều tính năng như cảm ứng, xoay gấp sẽ khiến sản phẩm này khó có thể phù hợp với đám đông.Trừ khi bạn hiểu nhu cầu và biết mình cần gì, hãy xem xét các máy tính xách tay ASUS ROG khác hoặc các máy tính xách tay khác có thiết kế truyền thống rẻ hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn cần viết một bản vẽ, bảng vẽ, máy tính bảng… rẻ hơn và thiết thực hơn là chạm và viết trực tiếp trên máy tính xách tay 16 inch.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan