Điều gì khiến HOT “ầm ầm” vào buổi sáng, theo Fast Apple Pay tại Việt Nam?

HomeĐánh giá reviewĐiều gì khiến HOT “ầm ầm” vào buổi sáng, theo Fast Apple...

Với Apple Pay, người dùng có thể thanh toán nhanh chóng tại các điểm POS mà không cần thẻ vật lý và không cần mạng di động.

Hôm nay, ngày 8 tháng 8, Apple chính thức cung cấp dịch vụ Apple Pay cho người dùng Việt Nam. Với tính năng này, người dùng có thể thêm thẻ ngân hàng vật lý và thanh toán qua điện thoại, có nghĩa là không cần phải mang theo ví khi ra ngoài đường. Trải nghiệm tính năng thanh toán “nóng” vào buổi sáng để xem nó có thực sự hữu ích không?

Apple Pay là gì?

Apple đã giới thiệu hình thức thanh toán trực tuyến và ví điện tử được gọi là Apple Pay vào năm 2014. Tuy nhiên, phải đến bây giờ Apple Pay mới chính thức được hỗ trợ tại thị trường Việt Nam.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Người dùng phải có iPhone 6 trở lên chạy iOS 12.5.2 trở lên để sử dụng Apple Pay. Tính năng này cũng có sẵn trên Apple Watch Series 4 trở lên và sử dụng watchOS 9 trở lên. Đặc biệt, Apple Watch phải được sử dụng cùng với iPhone 8 trở lên.

Cụ thể hơn, bạn có thể xem trong bài viết dưới đây:

Xem thêm: Tích hợp ngay thẻ ngân hàng của bạn vào Apple Pay để thanh toán siêu nhanh! !

Quy trình thanh toán bằng Apple Pay

Để thanh toán bằng Apple Pay, trước tiên bạn cần xác định xem cửa hàng bạn thanh toán có hỗ trợ Apple Pay hay không. Thông thường, miễn là cửa hàng hỗ trợ POS sử dụng thanh toán không tiếp xúc (NFC), bạn sẽ có thể thanh toán cho Apple Pay.

Tôi chọn một quán cà phê nướng ở Quận 1 làm địa điểm của mình. Tại đây, cửa hàng khá chú ý khi có thông báo ngay tại quầy đặt hàng chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay. Mặc dù thông tin Apple Pay chỉ có sẵn vào buổi sáng, cửa hàng đã có nhãn dán vào buổi chiều.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Phương thức thanh toán cũng rất đơn giản và nhanh chóng, đầu tiên, bạn thông báo cho cửa hàng rằng bạn sẽ thanh toán Apple Pay hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Sau đó, mở ứng dụng Ví, chọn thẻ để thanh toán.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Tiếp theo, chỉ cần đặt iPhone của bạn gần máy POS, không cần chạm vào, khoảng cách chỉ khoảng 5 ~ 10CM để máy vẫn nhận được bình thường.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Cuối cùng, nhấn nút nguồn hai lần và xác thực bằng FaceID để hoàn tất thanh toán. Ký vào máy POS cũng giống như bạn trả tiền cho một thẻ vật lý thông thường nếu cần thiết.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Thanh toán cũng nhanh chóng và đơn giản, chỉ mất 10 giây từ khi mở Apple Pay đến khi hoàn thành.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Ngoài ra, Apple Pay sử dụng thẻ ảo Apple Pay thay vì thẻ chính của bạn khi thực hiện thanh toán. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về bảo mật thẻ.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

So sánh nhanh với Samsung Pay

Samsung Pay cũng đã có mặt tại Việt Nam trong một thời gian dài, tại thời điểm ra mắt, Samsung Pay cũng nhận được rất nhiều cuộc thảo luận từ người dùng.

Vì Samsung Pay chỉ có sẵn trên các máy cao cấp và người dùng không thể sử dụng nó trên các máy giá rẻ hoặc tầm trung, nơi người dùng Samsung cực kỳ lớn, có thể thấy rằng nó sẽ hầu như không bao giờ đạt được số lượng người dùng tương đương với Apple Pay.

Cũng tại quán cà phê trên, tôi đã thử nghiệm thanh toán nhiều hơn với Samsung Pay.

Quy trình thanh toán cho hai phương thức nói trên về cơ bản rất giống nhau.

Samsung Pay có một chút khác biệt ở chỗ bạn có thể sử dụng bảo mật vân tay ngay khi bạn mở ví, hệ thống sẽ chuyển sang tính năng thanh toán và bạn sẽ mất khoảng 50 giây để thanh toán tại máy tính tiền.

Thanh toán Apple Pay tại Việt Nam

Với Samsung Pay, bạn sẽ cần mang điện thoại của mình đến gần máy POS để thực hiện thanh toán. Tuy nhiên, tôi đã mất khoảng 2- 3 lần hoàn trả trước khi nó thành công do lỗi máy POS. Trong khi đó, Apple Pay chỉ yêu cầu một thao tác. Không rõ liệu thẻ của anh ta là Visa Debit hay do sự cố thiết bị. Tôi sẽ cần kiểm tra thêm phần thanh toán này ở một vài cửa hàng khác để có thể đưa ra kết luận chính xác về độ nhạy của Samsung Pay.

Samsung Pay cũng sẽ sử dụng cơ chế thanh toán thẻ ảo thay vì thông tin thẻ vật lý của bạn như Apple Pay.

Ngoài ra, với Samsung Pay, mỗi khi bạn thực hiện thanh toán, bạn sẽ kiếm được thêm điểm, có thể được sử dụng để đổi ưu đãi. Hiện tại, Apple chưa thấy dịch vụ này được triển khai tại Việt Nam.

Cả hai thường không có nhiều sự khác biệt, thanh toán thuận tiện, không cần thẻ vật lý và không cần mang theo ví là những gì cả hai đều hướng tới.

Bị đình chỉ

Nói chung, Apple Pay hoạt động khá nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này về cơ bản hoạt động giống như mua thẻ ngân hàng hỗ trợ thanh toán không dây, vì vậy bạn không cần phải đợi các máy POS trong cửa hàng của bạn cập nhật hoặc hỗ trợ nó.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý rằng Apple Pay và Samsung Pay cũng không cần phải có mạng để thanh toán, vì vậy cũng có thể thanh toán thoải mái mà không cần dữ liệu di động hoặc Wi-Fi. Từ giờ trở đi, bạn có thể cảm thấy an toàn hơn trên đường mà không cần mang theo quá nhiều tiền mặt, bạn cũng có thể đi uống cà phê và thanh toán một cách rất hiện đại và có thể “uốn cong” iPhone của bạn một chút.

Điểm trừ duy nhất là tại thời điểm này Apple Pay hỗ trợ khá nhiều ngân hàng trong nước, thậm chí thẻ ngân hàng quốc tế không thể được thêm vào ví. Ngoài ra, số lượng cửa hàng cũng như chuỗi hệ thống có thể áp dụng vẫn chưa đa dạng. Hy vọng rằng trong tương lai gần Apple sẽ làm việc với nhiều đối tác hơn để tăng sự phổ biến và tối ưu hóa tiện ích mà Apple Pay mang lại.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan