“Hãy cố gắng hết sức” pin của Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G: Điện thoại thông minh nào “đốt pin” nóng nhất?

HomeĐánh giá review“Hãy cố gắng hết sức” pin của Galaxy Z Fold5, iPhone 14...
Samsung Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G là những máy được trang bị cấu hình mạnh mẽ nhất hiện nay. Tuy nhiên, có cấu hình mạnh mẽ có nghĩa là tiêu thụ năng lượng nhiều hơn. Trong cuộc đua điện thoại thông minh cao cấp, pin là một yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu suất và trải nghiệm của người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh pin của bốn mẫu điện thoại đình đám nhất năm 2023: Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 115G.pin là một yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu năng và trải nghiệm của người dùngNhững mẫu điện thoại này đều có màn hình lớn, chip mạnh mẽ và camera chất lượng. Đặc biệt đối với Z Fold5, điện thoại này có màn hình lên tới 7,6 inch. Nhưng màn hình lớn có khiến Samsung gặp bất lợi khi nói đến pin không?

Thông số kỹ thuật

Trước khi đi kiểm tra, hãy mời bạn bè của bạn xem lại các thông số kỹ thuật của các máy trên để dễ hình dung hơn!Thông số kỹ thuật Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5GTheo những con số trên, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G là bốn điện thoại thông minh có tốc độ sạc nhanh nhất và dung lượng pin lớn nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hai máy này sẽ có thời lượng pin tốt nhất, bởi vì nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như màn hình, chip, hệ điều hành và cách sử dụng của người dùng.Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G có lợi thế về dung lượng pin và tốc độ sạc hơn Galaxy Z Fold5Có thể thấy Galaxy Z Fold5 là điện thoại thông minh có tổng diện tích màn hình lớn nhất trong bốn điện thoại thông minh này, và do đó cũng tiêu thụ nhiều pin nhất khi hiển thị hình ảnh. Đồng thời được nâng cấp về hiệu suất nhưng vẫn giữ được dung lượng pin như thế hệ trước, Z Fold5 có mất tuổi thọ so với các đối thủ cạnh tranh không?

Tuổi thọ pin thông qua các thử nghiệm

Trước khi đi đến bài kiểm tra thực tế, tôi sẽ nói về các điều kiện thử nghiệm. Tất cả các ứng dụng trên OnePlus 11 5G, iPhone 14, Xiaomi 13 Pro và Galaxy Z Fold5 sẽ bị xóa và sau đó khởi động lại. Độ sáng 50%, âm lượng 50%, không sử dụng sim, các tiện ích khác như Bluetooth, điều hướng, NFC,… đều tắt, nhiệt độ phòng khoảng 28ºC.Tất nhiên, cả bốn đều được sạc đầy với pin 100% và bản thân Galaxy Z Fold5 sẽ sử dụng màn hình 7,6 inch. Vì sẽ không ai sử dụng nó cho đến khi hết pin, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ pin và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, tôi sẽ liên tục kiểm tra cho đến khi có mức pin thấp.

Youtube

Sau khi đảm bảo các điều kiện trên, hãy bắt đầu kiểm tra với nhiệm vụ đầu tiên là Youtube. Sau 1 giờ xem liên tục, Galaxy Z Fold5 tiêu thụ 6% pin, tiếp theo là iPhone 14 Pro với 7% pin, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G sử dụng 5% tổng dung lượng. Có thể thấy với nhiệm vụ Youtube mà đại diện từ Trung Quốc cho thấy khả năng tối ưu hóa khá tốt.

Mặc dù kích thước màn hình lớn và pin có dung lượng thấp hơn, nó chỉ tiêu thụ 6%. Điều này cho thấy hệ điều hành OneUI đang được tối ưu hóa rất tốt. Tất cả 4 máy đều hoạt động đáng ngưỡng mộ trên một nhiệm vụ đơn giản mà không đòi hỏi nhiều về hiệu suất. Vậy còn những nhiệm vụ nặng hơn thì sao?

Star Rail ở Honkai

Star Rail ở Honkai là một tựa game có phần nặng đô, tuy nhiên với cấu hình phần cứng mạnh mẽ của những chiếc máy đầu bảng thì đây không phải là vấn đề. Với tựa game này các máy đều được cài đặt thông số cấu hình như nhau. Và sau 1 giờ chơi liên tục chiếc máy nhà Samsung đã tiêu hao thêm 17% dung lượng, tiếp đến là iPhone với 12%, Xiaomi là  15% và cuối cùng là 13% đối với OnePlus.

Dễ hiểu vì phải gánh chiếc màn hình lớn nên Galaxy Z Fold5 có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất. iPhone 14 Pro là chiếc máy có kích thước màn hình nhỏ nhất cộng thêm khả năng tối ưu tốt đến từ hệ điều hành iOS nên mức năng lượng tiêu hao là nhỏ nhất.Như vậy sau 2 ứng dụng là Youtube và Star Rail ở Honkai thì dung lượng pin còn lại của các máy lần lượt như sau: Galaxy Z Fold4 77%, iPhone 14 Pro 81%, Xiaomi 13 Pro 80% và OnePlus 11 5G là 82%

Quay video

Tiếp theo tôi sẽ kiểm tra với quay video ở 4K60FPS. Mặc dù không quá nặng nhưng nhiệm vụ này sẽ khiến máy nóng lên và tiêu thụ khá nhiều năng lượng. Cụ thể với Galaxy Z Fold4 mất 17% dung lượng pin, iPhone 14 Pro là 21%, Xiaomi 13 Pro 27% và OnePlus 22%. Samsung đã chứng minh mức tiêu thụ 17% rất ấn tượng trong 1 giờ chụp liên tục trong thử nghiệm này, mặc dù màn hình lớn.

Nếu bất kỳ ai trong số bạn cần một thiết bị có màn hình lớn và thời gian ghi dài, thì đây chắc chắn là một tùy chọn không thể bỏ qua.

3DMark

Cuối cùng, nhiệm vụ đo lường hiệu suất 3DMark với bài kiểm tra sẽ là Wild Life Extreme Stress Test. Thử nghiệm GPU này hơi nặng so với các tác vụ trên. Bằng chứng là trong thử nghiệm 1 giờ, Galaxy Z Fold5 là 34%, iPhone 14 Pro chỉ 21%, Xiaomi 13 Pro là 19% và OnePlus 115G là 35%.

Lời giải thích cho điều này có lẽ là Xiaomi không giới hạn hiệu suất để đảm bảo nhiệt độ, vì vậy sau nhiều lần thử nghiệm, máy đạt được độ ổn định khá cao. Điều này làm cho máy sử dụng khá nhiều hiệu suất và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Điều này cũng tương tự với iPhone 14 Pro. Tiêu thụ pin cũng thấp hơn vì Samsung và OnePlus là hai máy có độ ổn định giảm dần, theo các thử nghiệm.Như vậy, sau 4 giờ “cố gắng hết sức” từ cơ bản đến nâng cao, Galaxy Z Fold4 còn lại 32%, iPhone 14 Pro 21%, Xiaomi 13 Pro 19% và OnePlus 11 5G 35%. OnePlus 11 5G có thể thấy có thời lượng pin khá ấn tượng, nhưng Galaxy Z Fold5 là điểm nhấn, có màn hình lớn và pin có phần khiêm tốn hơn so với hai đối thủ đến từ Trung Quốc, nhưng thời gian sử dụng ít hơn OnePlus, thậm chí có phần “trâu” so với Xiaomi. Và dưới đây là tóm tắt về tỷ lệ phần trăm pin tiêu thụ cho mỗi tác vụ trong vòng 1 giờ với đồng hồ. Thiết bị trên:

Tốc độ sạc

Bằng cách nhìn vào thông số kỹ thuật, bạn có thể thấy máy nào có tốc độ sạc nhanh nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn kiểm tra lại để đưa ra cái nhìn tổng quan tốt nhất. Tất cả bốn máy đều được sạc từ 15%, đối với Galaxy Z Fold5, chúng tôi sử dụng bộ sạc 25W, iPhone 14 Pro sẽ sạc 20W, Xiaomi 13 Pro sạc 120W và OnePlus 115G là 100W. Kết quả tôi thu được là như được hiển thị.Tốc độ sạc Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13 Pro và OnePlus 11 5G

Tóm tắt

Mặc dù Galaxy Z Fold5 có màn hình lớn, tuổi thọ pin của nó dài hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường như OnePlus 11 5G, Xiaomi 13 Pro và iPhone 14 Pro. Nhưng về tốc độ sạc, các thương hiệu Hàn Quốc và Mỹ sẽ không so sánh với đại diện từ Trung Quốc. Ngoài ra, Galaxy Z Fold5 vẫn là một lựa chọn hàng đầu nếu bạn không quan tâm quá nhiều đến tốc độ sạc do kích thước và tính mới lạ của nó. Mặt khác, iPhone 14 Pro phù hợp với những người thích thiết kế nhỏ gọn, nhưng hiệu suất và sự sang trọng vẫn được đáp ứng. Hai đại diện từ Trung Quốc sẽ thích hợp hơn nếu bạn thích thử các công nghệ mới.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan