Máy ảnh Galaxy ZFold5, Xiaomi 13 Pro và Điện Thoại iPhone 14 Pro: Tôi nghĩ đó là một thất bại, nhưng kết quả thật đáng ngạc nhiên!

HomeĐánh giá reviewMáy ảnh Galaxy ZFold5, Xiaomi 13 Pro và Điện Thoại iPhone 14...

Chiếc flagship mới nhất của Samsung với tên gọi Galaxy ZFold5 khá được nâng cấp về hiệu suất và thiết kế. Z Fold5 có thua kém các đối thủ cạnh tranh khác vì máy ảnh gần giống với thế hệ cũ không?

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, cạnh tranh trong lĩnh vực di động cũng đang trở nên khốc liệt hơn. Máy ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn điện thoại thông minh. Samsung, Xiaomi và Apple đã liên tục phát triển và giới thiệu các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng yêu thích nhiếp ảnh chất lượng cao và sáng tạo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào so sánh các máy ảnh trên siêu mẫu mới nhất của Samsung và hai thương hiệu đình đám khác, Apple và Xiaomi.

Thông số kỹ thuật

Trước khi tham gia so sánh, chúng tôi mời bạn xem lại các thông số camera của ba flagship này.

Cả ba Galaxy ZFold5, Điện Thoại iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro đều được trang bị phần cứng camera tốt nhất hiện có. Trong số đó nổi bật nhất là Xiaomi với sự hợp tác với Leica, một trong những thương hiệu máy ảnh nổi tiếng đã dần chứng minh vị thế của mình trong những năm gần đây.

Mặt khác, iPhone là điện thoại camera tối ưu đã được chứng minh qua nhiều thế hệ. Điều tương tự cũng xảy ra với các flagship của Samsung, nhưng hệ thống camera trên Galaxy ZFold5 hầu như không được nâng cấp so với người tiền nhiệm của nó. Samsung có quá tự tin vào những gì thế hệ trước đã làm? Liệu Z Fold5 sẽ cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh như Điện Thoại iPhone 14 Pro hay Xiaomi 13 Pro?

Để thêm vào phần thú vị tôi sẽ cho điểm sau mỗi lần so sánh, máy nào có điểm cao nhất xứng đáng là Top 1. Và tất nhiên đây chỉ là sở thích và ý kiến cá nhân của bạn nếu bạn cảm thấy thích hình ảnh từ máy nào bạn thích nhất, bạn có thể bỏ phiếu ở cuối bài viết.

Tháp điện thoại ba camera

Môi trường đủ sáng

Môi trường đủ sáng là lý tưởng cho những bức ảnh màu sắc đẹp, chi tiết cao, ngay cả với điện thoại tầm trung và tầm trung. Vì vậy, với 3 trong số các thiết bị tiên tiến nhất trên thị trường điện thoại thông minh, đây là một thử nghiệm khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với mỗi công ty ảnh được chụp sẽ có một loại màu khác nhau, ví dụ ảnh Samsung thường có màu trung tính, đúng với Apple, ảnh có xu hướng hơi bóng và ảnh Xiaomi sẽ có độ tương phản và độ bão hòa cao do chế độ Leica Vibrant.

Camera chính

Tất nhiên cũng màu sắc, chất lượng ảnh cũng phụ thuộc vào góc chụp và môi trường, màu sắc của ảnh cũng sẽ khác nhau. Bức ảnh dưới đây được chụp từ cầu số 19 về phía hầm Thủ Thiêm, vì vậy bức ảnh từ Galaxy ZFold5 cho màu tối chân thực và chân thực nhất. Ngược lại, ảnh từ Điện Thoại iPhone 14 Pro màu sắc có phần sáng hơn. Đối với Xiaomi 13 Pro, ảnh có màu Leica đặc trưng với độ tương phản nên hình ảnh hơi tối.

Ảnh từ Galaxy ZFold5 cho màu sắc âm u chân thực, sát thực tế nhất
Điện Thoại iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm và Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Cầu số 19 là địa điểm yêu thích của giới trẻ tụ tập vào mỗi buổi chiều để trò chuyện. Cùng với tầm nhìn ra đường hầm Thủ Thiêm, nhiều người cũng thích thú với hướng đến Thiso Mall. Cũng khá thú vị khi ngồi và uống nước trong khi xem những chiếc xe đi ngang qua. Cảnh đó được chụp chân thực qua ống kính Galaxy ZFold5, hơi tối vì trời mưa. Ảnh từ flagship của Apple có độ vàng nhẹ, ảnh có độ sáng cao có xử lý HDR tốt hơn so với đại diện của Samsung. Ảnh từ Xiaomi cũng có chất lượng rất tốt cả về độ sáng và chi tiết, nhưng lần này ảnh có độ bão hòa khá cao, cho cảm giác hơi rực rỡ. Nhìn chung, Điện Thoại iPhone 14 Pro lần này vượt trội so với hai đối thủ còn lại.

Điện Thoại iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Cả ba máy ảnh này đều được chụp ở chế độ 12MP, vì vậy chi tiết không khác nhau quá nhiều. Ảnh dưới đây được phóng to 400% so với hình trên. Mặc dù khoảng cách chụp khá dài, nhưng khi phóng to, bạn có thể thấy rõ số điện thoại trên biển quảng cáo ở giữa giao lộ.

Nhìn chung, chất lượng của các camera chính trên 3 flagship này là không thể chối cãi. Mặc dù mỗi máy có tông màu khác nhau, nhưng nếu chúng ta muốn, chúng ta vẫn có thể chỉnh sửa hậu sản xuất theo màu chúng ta thích. Như trong bức ảnh dưới đây, bức ảnh từ Samsung mang lại cho nó một màu sắc tươi sáng, gỗ đúng với thực tế. Hình ảnh từ iPhone lần này rõ ràng hơn, sáng hơn và cũng không được tô bóng bằng vàng. Hình ảnh từ Xiaomi có xu hướng rực rỡ như trên máy ảnh Leica với độ bão hòa và độ tương phản cao.

Samsung Galaxy ZFold5 cho có màu sắc tươi tắn, chân thực phần gỗ đúng thực tế.
Galaxy ZFold5 3 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

 

Hoa tường siêu nhỏ được trồng khá nhiều ở phố đi bộ là loài thực vật có hoa trong họ Hoa hồng. Cả Galaxy ZFold5 và Điện Thoại iPhone 14 Pro đều phản ánh màu sắc, chi tiết và vẻ đẹp của loài hoa này. Tuy nhiên, lần này tôi thích tông màu Leica hơn trên Xiaomi 13 Pro. Độ bão hòa cao cộng với độ tương phản làm cho tán lá sáng hơn và sống động hơn.

Galaxy ZFold5 và Điện Thoại iPhone 14 Pro đều tái hiện tốt màu sắc, chi tiết và vẻ đẹp của loài hoa này
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Một góc đường Nguyễn Huệ giao nhau với đường Huỳnh Thúc Khang, cả ba máy đều làm rất tốt, nhưng với những bức ảnh đường phố như thế này thì đó chính là ưu điểm của Xiaomi 13 Pro.

Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Thu phóng 400% để xem tại sao Xiaomi dễ dàng nhận được 3 điểm. Về chi tiết, cả ba đều bằng nhau, nhưng khả năng xử lý HDR của Xiaomi và Samsung vẫn cao hơn một chút so với Apple.

Camera góc siêu rộng

Nó vẫn là cầu số 19, nhưng ở các góc và máy ảnh khác, các bức ảnh từ Galaxy ZFold5 vẫn giữ được màu sắc hình ảnh chân thực, xử lý HDR tốt giữ được nhiều chi tiết trên bầu trời. Và lần này những bức ảnh từ Điện Thoại iPhone 14 Pro có xu hướng được tô bóng như đã đề cập ở trên nhưng về chi tiết thì vẫn tốt hơn, nếu bạn thích tông màu ấm thì chắc chắn bạn sẽ thích màu này. Xiaomi 13 Pro có màu sắc tươi sáng nhưng chi tiết vẫn thua kém hai đối thủ đặc biệt là với Điện Thoại iPhone 14 Pro.

Galaxy ZFold5 vẫn giữ được màu ảnh chân thực, khả năng xử lý HDR tốt
Điện Thoại iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Trên thực tế, tôi hiếm khi sử dụng máy ảnh góc siêu rộng, một phần vì tôi hiếm khi đi với nhóm người lớn, một phần vì khi chụp cảnh ảnh sẽ bị nghiêng như hình. Tuy nhiên, so với máy ảnh macro, nó hữu ích hơn nhiều. Khi nói đến việc chụp ảnh, Samsung thực hiện tốt công việc chụp cảnh, trong khi ảnh của iPhone tối hơn một chút.

Nhưng những bức ảnh từ Xiaomi vẫn có phần nổi bật hơn với màu sắc sống động và tươi sáng hơn. Tuy nhiên, về mặt chi tiết, iPhone vẫn làm tốt hơn, vì màu sắc vẫn có thể được cập nhật, nhưng nếu ảnh không có độ chi tiết cao, sẽ rất khó để có được một bức ảnh đẹp.

Galaxy ZFold5 thể hiện tốt khung cảnh lúc mình chụp
Điện Thoại iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Máy ảnh Tele

Từ phố đi bộ Nguyễn Huệ, zoom 3x đến tòa nhà Bitexco cho thấy Xiaomi đã trang bị rất nhiều công nghệ trên các sản phẩm của mình. Hình ảnh từ Xiaomi 13 Pro có chất lượng rất tốt với màu sắc bắt mắt, độ chi tiết cao. Đặc biệt nếu bạn chú ý đến tán cây, có thể thấy Xiaomi đã xử lý HDR rất tốt, tốt hơn hai đối thủ còn lại. Những bức ảnh được chụp bằng iPhone có màu bầu trời tốt hơn về phía Samsung và Apple.

Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 điểm > Galaxy ZFold5 1 điểm

SKY ZONE trên đường Nguyễn Huệ được tái hiện thông qua camera 3x, các bức ảnh từ Galaxy ZFold5 có màu sắc hài hòa trong khi Điện Thoại iPhone 14 Pro có màu sắc nhẹ hơn một chút. Mặt khác, Xiaomi 13 Pro có phần hào nhoáng.

Galaxy ZFold5 3 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Ủy ban nhân dân thành phố qua lăng kính của ba chiếc flagship đều được tái hiện một cách rõ ràng và thực tế. Chất lượng hình ảnh gần như giống nhau, nhưng tôi vẫn thích màu sắc hơn trên Galaxy ZFold5, tiếp theo là Điện Thoại iPhone 14 Pro và cuối cùng là Xiaomi 13 Pro.

Galaxy ZFold5 3 điểm > iPhone 14 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Môi trường ánh sáng yếu

Camera chính

Vẫn là UBND thành phố nhưng lần này là đêm, cả 3 máy đều cho chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, nhìn lên bầu trời, bạn có thể thấy Galaxy ZFold5 có màu sắc nhẹ nhàng nhất sau Xiaomi 13 Pro và Điện Thoại iPhone 14 Pro.

Galaxy ZFold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Chợ cảng vào ban đêm là nơi tụ họp yêu thích của giới trẻ đặc biệt là vào cuối tuần. Lần này trong số ba máy ảnh Galaxy ZFold5 vẫn là máy có chất lượng ảnh tốt nhất. Ngược lại, ánh sáng hắt hơi trên ống kính khiến các điểm sáng như ngôi sao xuất hiện trên những bức ảnh được chụp bằng Điện Thoại iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro. Ngoài ra những bức ảnh từ Xiaomi 13 Pro cũng khá rực rỡ.

Xiaomi 13 Pro 1 điểm, Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 và Galaxy ZFold5 3 điểm.

Quận 1 nhìn từ Thủ Thiêm 2 nay đã đổi tên thành cầu Ba Sơn. Hình ảnh từ Xiaomi 13 Pro có màu sắc sống động với độ bão hòa màu cao, độ tương phản tốt thể hiện sự nhộn nhịp của trung tâm thành phố. Ngoài ra, việc xử lý HDR trên máy này khá ấn tượng khi nó cho thấy những đám mây trên bầu trời đêm. Những bức ảnh từ Galaxy ZFold5 nhìn chung khá tốt, nhưng chúng không sống động như đối thủ. Điện Thoại iPhone 14 Pro có màu tối hơn một chút, nhìn chung hơi nhạt nhẽo,

Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Camera góc siêu rộng

Thật khó để chọn hình ảnh đẹp nhất vì mỗi điện thoại có một mục đích khác nhau. Tuy nhiên, về xử lý HDR, tôi đánh giá cao Galaxy ZFold5 và Xiaomi 13 Pro hơn. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng dòng chữ SAIGONTOURIST ở phía dưới đã cháy xuyên qua ống kính Điện Thoại iPhone 14 Pro. Với cài đặt này, tôi thích màu sắc nhẹ nhàng của Samsung hơn màu Leica trên máy Xiaomi.

Galaxy ZFold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Vẫn còn những nơi quen thuộc, bức ảnh từ chiếc điện thoại gập Hàn Quốc có màu sắc sống động với tông màu sáng nhưng không rực rỡ như trên Xiaomi 13 Pro. Trong khi đó, hình ảnh từ điện thoại thương hiệu Mỹ cho thấy một màu khá tối.

Galaxy ZFold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Máy ảnh tele

Trong điều kiện ánh sáng yếu, camera của Galaxy ZFold5 hoạt động rất tốt với màu sắc sống động mà không bị lóa, độ chi tiết cao và độ tương phản tốt. Tương tự với Điện Thoại iPhone 14 Pro, nhưng nhìn vào dòng chữ SAIGONTOURIS, màu sắc hơi sáng. Trong khi đó, Xiaomi 13 Pro cho thấy thế mạnh của nó đối với những bức ảnh có độ tương phản cao, hài hòa hơn hai đối thủ.

Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 1 điểm

Một góc trung tâm của Quận 1 đối diện với cầu Ba Sơn được hiển thị sinh động, sống động và minh bạch thông qua ống kính tele của Xiaomi. Hình ảnh từ iPhone có chất lượng khá tốt, nhưng về ánh sáng thì hơi tối. Đại diện Hàn Quốc có màu ảnh tươi sáng, nhưng có khá nhiều tiếng ồn.

Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 điểm > Galaxy ZFold5 1 điểm

Chụp chân dung

Ảnh chụp bằng Điện Thoại iPhone 14 Pro có độ sáng cao nhất nhưng cũng gây nhiễu nhiều nhất khi mọi người ở trong môi trường thiếu sáng, phức tạp. Mặt khác, hình ảnh từ Xiaomi 13 Pro có phần tối hơn và ít nhiễu hơn. Tuy nhiên, để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, Galaxy ZFold5 là tốt nhất trong ba, mặc dù nó hơi tối hơn iPhone.

Xiaomi 13 Pro 1 điểm, Điện Thoại iPhone 14 Pro 2 và Galaxy ZFold5 3 điểm.

Ở một góc khác, nơi có nhiều ánh sáng trường mềm hơn, lần này điện thoại thương hiệu Mỹ đã thể hiện bản thân tốt hơn. Hình ảnh tươi sáng, chi tiết tốt màu da được xử lý khá tốt. Hình ảnh từ Galaxy ZFold5 có phần tối hơn da người, cũng hơi bị đẩy lên quá nhiều. Về Xiaomi 13 Pro ảnh có độ sáng tốt, chi tiết tốt nhưng màu da hơi đỏ so với thực tế.

Điện Thoại iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy ZFold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Tổng hợp số điểm của 3 máy:

Galaxy ZFold5 Điện Thoại iPhone 14 Pro Xiaomi 13 Pro
Camera chính 19  14  15 
Camera góc siêu rộng 10 
Máy ảnh tele 11  10 
Chụp chân dung  5 2
TỔNG ĐIỂM 45 36 33

Như vậy với số điểm trên Galaxy ZFold5 là chiếc máy có chất lượng ảnh tốt nhất. Nói như vậy không có nghĩa là Điện Thoại iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro có chất lượng kém hơn. Mỗi chiếc máy đều có một thế mạnh trong mỗi môi trường khác nhau tuy nhiên giữ vững phong độ ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau thì đại diện Hàn Quốc vẫn làm tốt hơn cả.

Tóm tắt

Tóm lại, Galaxy ZFold5, Điện Thoại iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro đều đứng đầu phân khúc cao cấp và đáng chú ý về khả năng chụp ảnh. Mỗi chiếc điện thoại này có thể thể hiện sự xuất sắc của mình trong các điều kiện ánh sáng và môi trường khác nhau.

Như Xiaomi 13 Pro thường gặp khó khăn hơn so với hai đối thủ còn lại khi chụp đủ sáng bởi bộ lọc màu Leica, nhưng lại thể hiện sự vượt trội ở điều kiện ánh sáng yếu. Hay như Điện Thoại iPhone 14 Pro trong điều kiện đủ sáng camera góc siêu rộng cho chất lượng ảnh rất tốt với độ chi tiết cao mặc dù ảnh hơi tối do bị đẩy độ tương phản lên. Tuy nhiên với ảnh trong và độ chi tiết cao người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại màu sắc ánh sáng theo ý mình muốn.

Trong khi đó, Z Fold5 không phải lúc nào cũng có chất lượng hình ảnh tốt nhất trong mọi tình huống, nhưng nó đảm bảo sự ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau. Đây là tất cả các so sánh của tôi. Bạn nghĩ điện thoại có camera tốt nhất trong phân khúc cao cấp là gì? Để lại một bình luận cho mọi người thảo luận!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan