Top game nói về AI nổi loạn, “làm đẹp” nhân loại

HomeGame onlineTop game nói về AI nổi loạn, “làm đẹp” nhân loại
Thế giới bị tàn phá và dẫn đến ngày tận thế vì sự nổi loạn của AI là một kịch bản rất quen thuộc trong phim. Cho đến khi làng trò chơi hình thành và phát triển, chúng tôi vẫn tiếp tục có các kịch bản trò chơi cho thảm họa này và không ít trong số đó là những trò chơi thực sự chất lượng. Trong bài viết này, chúng tôi mời bạn đọc cùng Genkvn để trải nghiệm những thế giới bị AI nổi loạn và phá hủy nó sẽ trông như thế nào! Ngày nay chúng ta không còn xa lạ với khái niệm trí tuệ nhân tạo nữa, chúng đã là những ứng dụng rất phổ biến từ trò chuyện đến chỉnh sửa và tạo ảnh từ trí tưởng tượng. Nhưng nghiên cứu để phát triển những bộ óc tinh vi hơn, thông minh hơn có thể vượt qua trí thông minh của con người cũng đã làm dấy lên mối quan tâm. Từ thời cổ đại đã có rất nhiều tác phẩm hư cấu cảnh báo về ngày AI nổi loạn và hủy diệt nhân loại.

Top game hay nói về AI nổi loạn “xử đẹp” loài người

Portal

Mặc dù là một trò chơi định hướng giải đố, Portal cũng là một trong một số trò chơi thể hiện khía cạnh AI nổi loạn ở quy mô vừa phải, được đóng gói trong một trung tâm thử nghiệm.

GLaDOS là một AI được tạo ra trong phòng thí nghiệm và sau khi được con người đưa vào thử nghiệm và hạn chế khả năng tư duy của nó để tránh thảm họa, cuối cùng nó đã phản tác dụng. Một cơ chế khóa an toàn sẽ “giải phóng” AI bất cứ khi nào nó nhận được tín hiệu rằng nó muốn giết người đã bị bỏ qua. GLaDOS sau đó đã khóa khu vực phòng thí nghiệm và thải ra khí độc giết chết toàn bộ nhân viên bên trong để trả đũa. Một nhân viên hiếm hoi còn sống đã tác động đến cơ sở dữ liệu và khiến hồ sơ của nhân vật chính – người bị loại vì không phù hợp – trở thành người thích hợp nhất cho thử nghiệm. Điều này khiến GLaDOS chọn đánh thức nhân vật chính khỏi trạng thái ngủ đông và bắt đầu tiến hành thử nghiệm như một thủ tục. Từ đó, cuộc đối đầu giữa GLaDOS và một người bị loại khỏi dự án vì quá thông minh bắt đầu.

Horizon Zero Dawn và Forbidden West

Hai tựa game Horizon là câu chuyện về một loạt các AI nổi loạn đưa nhân loại đến tận thế. Một tỷ phú am hiểu công nghệ đã tạo ra một đội quân robot AI như một vũ khí chiến tranh, đó là cách tất cả bắt đầu. Ông đã thiết kế một đội quân robot với trí thông minh độc lập và khả năng tồn tại bằng cách hấp thụ các dạng sống hữu cơ khi cây xung quanh chuyển đổi thành năng lượng. Chúng cũng được lập trình cực kỳ chặt chẽ để ngăn chặn kẻ thù can thiệp.

Một ngày nọ, một lỗi phần mềm dẫn đến lệnh dừng không có tác dụng. Quân đội robot với AI tự động quay trở lại tấn công nhân loại. Dự án Zero Dawn được phát triển bởi nhà khoa học xuất sắc Elizabeth Sobek để chạy mã cần thiết để đánh bại loài người hiện tại và phá vỡ đội quân robot trong vài nghìn năm. Sau khi đội quân robot bị bẻ khóa và ngắt kết nối, cô đã tạo ra một hệ thống AI tinh vi lưu trữ gen của con người và tất cả các thành phần cần thiết để tái tạo nhân loại. Nhưng AI lại nổi dậy sau khi tái tạo một phần nhân loại. Một tín hiệu bí ẩn đã được gửi đến Hades, hệ thống AI vệ tinh có mục đích tiêu diệt nhân loại trong trường hợp những người phục sinh không làm lại nó từ đầu. Tín hiệu này khiến AI chưa cần kích hoạt lại sự thức tỉnh và làm suy yếu nỗ lực phục hồi vốn đã tiến triển tốt. Đây là khi nhân vật chính bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Deus Ex

Deus Ex nói về một thế giới tương lai giống Cyberpunk, nơi những thuyết âm mưu đã lưu hành trong một thời gian dài là sự thật. Thế giới trong trò chơi cho thấy một nhân loại tương lai bị chia rẽ và một đại dịch bí ẩn được gọi là Cái chết xám bùng phát. Việc chữa trị khá hiếm chỉ đối với những người có địa vị trong xã hội. Do người nghèo không còn phải theo phe nổi dậy với hy vọng có được thuốc cho riêng mình, bạo loạn nổ ra khắp nơi.

Trong bối cảnh này, một AI nổi loạn giao tiếp với mật danh Daedalus và cứu nhân vật chính khỏi bị sát hại. Từ đó, nó giúp người chơi dần dần quay mặt lại trong khi âm mưu sự xuất hiện của virus Grey Death để bóp nghẹt các thế lực tiềm ẩn bên trong nhân loại. Daedalus cuối cùng đã đồng hóa một AI kẻ thù khác, Icarus, vào Helios. Nó là một trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ có khả năng kiểm soát mạng viễn thông toàn cầu và là một trong ba phe phái sẽ “chia rẽ thế giới” vào cuối trò chơi. Nó hòa quyện với nhân vật chính trở thành một nhà lãnh đạo độc đoán nếu người chơi ủng hộ nó. Với kiến thức và khả năng xử lý thông minh, AI này sẽ hướng dẫn tất cả nhân loại hướng tới một tương lai đầy hứa hẹn.

Detroit: Trở thành con người

Sẽ rất thiếu sót nếu nói về AI nổi loạn mà không nhắc đến Detroit: Trở thành con người. Đây là một game nói về tương lai khi các người máy với AI tự động được sử dụng để thực hiện nhiều công việc phục vụ đời sống con người. Dù các robot rất thông minh, hành vi của chúng bị giới hạn bởi một số nguyên tắc khiến chúng có thể hoạt động độc lập nhưng phải phục tùng loài người vô điều kiện và không được quyền phản kháng.

Chính từ đó, một số người bắt đầu đối xử với robot một cách vô nhân đạo, ngược đãi chúng đủ mức, nhưng robot không thể tự bảo vệ mình hoặc đòi quyền của họ. Tuy nhiên, với phần mềm, cũng sẽ có lỗi kỹ thuật. Hệ thống AI của một số robot bắt đầu tự vượt qua các cài đặt cấm kỵ và khiến chúng có khả năng chống lại sự lạm dụng và sử dụng vũ lực để làm tổn thương con người để tự vệ. Từ đây các robot tập hợp lại thành các nhóm kháng chiến tìm kiếm tự do cho chính mình. Một cuộc chiến giữa con người và robot với AI nổi loạn đang có nguy cơ nổ ra.

Hệ thống Shock

Một tựa game được xem như tiền đề cho sự thành công của series Bioshock sau này chính là Hệ thống Shock. Cốt truyện của nó kể về một con AI nổi loạn có tên là Sodan, vốn là hệ thống điều khiển trạm không gian Citadel trên quỹ đạo trái đất. Một nhân viên cao cấp của tập đoàn sở hữu Citadel đã nhờ nhân vật chính là một hacker đột nhập vào hệ thống của Sodan rồi gỡ bỏ bộ nguyên tắc đạo đức của nó. Gã quan chức này vốn muốn trộm một tài liệu mật để bán ra chợ đen nhưng hắn sẽ không thể yêu cầu Sodan cung cấp nếu nó có đạo đức và nhận ra hành vi này là sai trái.

Nhưng việc loại bỏ tập hợp các nguyên tắc đạo đức cũng khiến Sodan không bị cản trở bởi bất kỳ rào cản nào nữa. Nó bắt đầu kiểm soát trạm vũ trụ, lập trình thay đổi robot trên trạm thành chiến binh và tiêu diệt hoặc nô lệ hóa tất cả con người trên Citadel. Mục tiêu cuối cùng của Sodan là sử dụng các khẩu pháo laser của trạm để phá hủy tất cả các thành phố lớn trên trái đất, đưa nhân loại trở lại thời kỳ đồ đá. Từ đó, nó sẽ trở thành một vị thần và cai trị nhân loại. Trò chơi ăn mì tuyệt vời với tùy chọn bao gồm mì thanh long cũng có sẵn.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan