Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì? Điều làm EVM trở nên bùng nổ

HomeDEO NetworkEthereum Virtual Machine (EVM) là gì? Điều làm EVM trở nên bùng...

Ethereum Virtual Machine là gì và những nguyên nhân nào làm cho EVM bùng nổ? Cùng Genk tìm hiểu EVM là gì nhé.

Ethereum Virtual Machine (EVM) là gì?

Ethereum Virtual Machine (EVM) được dịch cụ thể là Máy chủ ảo Ethereum. Về bản chất, EVM hoạt động off-chain, bao gồm mạng lưới các máy tính chạy song song với mạng lưới Ethereum. Điều đó có nghĩa, EVM đóng một vai trò quan trọng làm trung gian cho việc thi hành smart contract trên mạng lưới Ethereum mà không cần thông qua chuỗi chính. Mỗi node của Ethereum được trang bị một máy chủ EVM riêng biệt, để đảm bảo tính bảo mật cao và phi tập trung của mạng lưới.

Các smart contracts của Ethereum được viết bằng ngôn ngữ lập ngữ Solidity, nên việc tích hợp EVM trên các blockchain sẽ giúp cho các developers có thể tùy chọn những mảnh đất màu mỡ để phát triển mà không cần phải học những ngôn ngữ lập trình riêng biệt.

Vì sao EVM Blockchain là gì lại trở thành một tiêu chuẩn cần thiết

EVM Blockchain là gì?

EVM blockchain là các mạng lưới blockchain có đặc điểm tương thích với máy chủ ảo Ethereum, có nghĩa là việc phát triển các smart contract của blockchain đó giống với Ethereum, cũng như smart contracts của Ethereum có thể chạy hẳn trên các blockchain đó. Việc này giúp các DApps của Ethereum có thể phát triển trên các EVM blockchain mà không cần điều chỉnh quá nhiều.

Các EVM Blockchain có thể kể đến là Fantom, Avax C-Chain, BNB Chain,…

Vì sao cần EVM blockchain?

Ethereum hiện đang là một hệ sinh thái có sự phát triển triển lớn nhất với cực kỳ nhiều dự án liên quan đến DeFi với 113.57 tỷ đô la TVL (tại thời điểm viết bài), và có thời điểm cao nhất lên đến 160 tỷ đô chiếm hơn 60% toàn bộ thị trường DeFi. Với khối lượng tham gia khổng lồ từ Ethereum, chắc chắn các hệ sinh thái mong muốn thu hút users từ Ethereum về với blockchain của mình, và công nghệ thuật toán EVM chính là câu trả lời.

Vì sao EVM Blockchain là gì lại trở thành một tiêu chuẩn cần thiết
Vì sao EVM Blockchain là gì lại trở thành một tiêu chuẩn cần thiết

Những vấn đề EVM giải quyết

Đối với người sử dụng sản phẩm

 • Dễ tiếp cận: Đối với các sản phẩm được xây dựng trên EVM blockchain, các DApps sẽ được phát triển có giao diện và cách sử dụng giống với DApps của mạng Ethereum, giúp users có cảm giác quen thuộc, dễ dàng sử dụng mà không cần phải tìm hiểu quá nhiều.
 • Giảm phí và tăng tốc độ giao dịch: Ethereum trở thành một tượng đài DeFi vì Etherum là hệ sinh thái lâu đời, sau khi khái niệm crypto diễn ra không lâu, nên Ethereum đã xây dựng được một lượng ủng hộ khổng lồ từ cộng đồng, là một market leader trong thị trường blockchain. Vì vậy các developers cũng chọn hệ sinh thái này làm nơi phát triển đầu tiên. Mặc dù vậy, mạng lưới đang gặp phải nhiều vấn đề về phí giao dịch quá cao (có lúc lên đến 100$, nếu mạng bị tắc nghẽn, nhưng tốc độ giao dịch lại rất chậm. Các blockchain đời mới hiểu được những hạn chế đó và khắc phục rất tốt nhằm mục tiêu thu hút users về nhiều hơn. Đặc biệt việc tương thích EVM sẽ tăng khả năng mở rộng của các blockchain này.
 • Thêm ứng dụng cho từng DApp: Các dự án blockchain của Ethereum sẽ có thể thêm tính năng ở blockchain khác để có thể kích thích nhiều tệp khách hàng hơn. dYdX là một sàn giao dịch phái sinh được phát triển trên Ethereum, sau đó được triển khai trên mạng Starkware và thu hút toàn bộ thị trường phát sinh trên blockchain này.

Đối với đội ngũ dự án

 • Xây dựng tức thời: Các developers đã quá quen với ngôn ngữ solidity,… khi phát triển ứng dụng từ mạng lưới Ethereum. Khi nhảy qua các EVM blockchain, họ có thể lập tức bắt tay vào làm việc mà không cần phải mất thời gian làm quen với ngôn ngữ lập trình mới.
 • Mở rộng lượng users ở nhiều khu vực: giống như các công ty kinh doanh, khi muốn kiếm thêm khách hàng, họ sẽ áp dụng multinational, xây dựng và bán sản phẩm ở nước khác để có thể kiếm thêm lợi nhuận. Blockchain cũng vậy, các đội ngũ của ứng dụng từ Ethereum có thể kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc mở rộng qua blockchain khác.

Các loại EVM Blockchain

Với tiềm năng và độ phổ biến của EVM, hiện nay trên thị trường crypto đang có hai loại EVM Blockchain chính là:

 • Giải pháp layer 2
 • EVM blockchain độc lập

Giải pháp layer 2

Các giải pháp layer 2 là các mạng lưới lớp 2 được xây dựng trên nền tảng Ethereum nhằm mục đích cung cấp giải pháp mở rộng, bên cạnh đó còn dễ dàng có được nhanh chóng các ưu điểm cũng như khắc phục nhược điểm của mạng lưới Ethereum.

Có thể kể đến các dự án nổi bật như Starkware và Arbitrum khi các mạng lưới này hỗ trợ xây dựng các nền tảng DeFi nổi bật được cộng đồng ủng hộ như dYdX, Sushi, AnySwap, Curve Finance,…

EVM blockchain độc lập

Các mạng lưới độc lập tích hợp EVM là những blockchain layer 1 đã xây dựng được nền tảng và có những đặc tính khác biệt. Những EVM blockchain nổi bật là BNB Chain, Avalanche, Harmony, Near, Fantom,…

Ưu điểm của việc blockchain tương thích công nghệ EVM:

 • Thu hút các dự án mở rộng và các dự án mới: có thể kể tới các dự án hợp tác với Aurora đã triển khai trên NEAR sau khi Aurora tương thích EVM vào Near Protocol.
 • Thu hút các developers: Như đã nói, với việc tương thích EVM thì việc xây dựng ứng dụng cũng dễ hơn rất nhiều đối với các nhà phát triển khi họ không phải thay đổi ngôn ngữ lập trình.
 • Thu hút user: đặc biệt là ở Ethereum khi đang là hệ sinh thái lớn nhất với hàng trăm ứng dụng DeFi có lượng user khổng lồ, việc tương thích EVM sẽ là một bước ngoặt lớn giúp các hệ sinh thái có được hiệu ứng network.

Những rủi ro và hạn chế của việc tương thích EVM

Vì tính chất tương thích cũng như triển khai EVM trên nhiều blockchain khác nhau. Nên nhiều rủi ro có thể diễn ra:

 • Bảo mật giảm, dễ bị tấn công: một ví dụ điển hình được diễn ra gần đây là vụ tấn công vào mạng lưới Poly Network thông qua tấn công ở các bridge của crosschain.
 • Thanh khoản bị phân chia: Các dự án có mặt ở nhiều blockchain khác nhau, thì mỗi blockchain sẽ có một lượng thanh khoản khác nhau tùy vào TVL của từng blockchain.
 • Audit nhiều smart contract: Với việc mở rộng ra nhiều hệ sinh thái khác nhau đồng nghĩa với việc cần phát triển nhiều smart contract cho từng chain của dự án. Đồng thời, các nhà phát triển sẽ phải trả một khoản phí đáng kể để có thể audit smart contract chứng minh dự án có độ bảo mật cao và uy tín.

Tổng kết EVM là gì

EVM là một công nghệ cần thiết để giúp các mạng lưới mở rộng, cũng như phát triển, thu hút người dùng. Nhờ đó thu về những lợi ích đáng kể cho hệ sinh thái. Mặc dù đang đối mặc với những rủi ro và hạn chế nhất định, nhưng việc tương thích EVM trở thành một tiêu chuẩn cần phải có nếu các blockchain muốn phát triển nhanh. Mong rằng chuyên mục DEO NETWORK sẽ hữu ích dành cho bạn.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan