Sự khác biệt giữa arbitrum và optimism

HomeDEO NetworkSự khác biệt giữa arbitrum và optimism

Vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain: giữ phí giao dịch thấp trong khi lượng người dùng tăng lên. Là giải pháp blockchain layer 2 của Ethereum, Arbitrum và Optimism được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề này. Vì vậy, Arbitrum và Optimism giúp giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain như thế nào? Chúng ta hãy cùng Genk tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Arbitrum và Optimism giống nhau như thế nào?

Nếu cả Arbitrum và Optimism đều là bản layer 2 rollups cho Ethereum, tại sao lại có những cái khác nhau? Mục đích cốt lõi của việc rollups là thực hiện hai hành động:

  • Loại bỏ phần lớn lưu lượng truy cập của chuỗi chính xuống lớp 2 ngoài chuỗi.
  • Tương tác với hợp đồng thông minh của chuỗi chính để xử lý rút tiền / gửi tiền và xác minh các giao dịch ngoài chuỗi.

Phần xác minh rất quan trọng vì dữ liệu ngoài chuỗi cần được chứng minh là xác thực. Arbitrum và Optimism tương tự nhau ở chỗ chúng sử dụng:

  • Fraud proofs: Lý tưởng cho các giải pháp mở rộng quy mô vì chúng chỉ được triển khai khi các khối không hợp lệ được phát hiện, thay vì với mọi giao dịch. Đổi lại, điều này sẽ tiết kiệm tài nguyên tính toán của mạng.
  • Instant finality: Các giao dịch được hoàn tất ngay khi khối được tạo, thay vì trải qua một loạt các xác nhận. Một lần nữa, điều này tạo nên một mạng thông lượng cao, có độ trễ thấp.
  • Cross-chain bridges: Cho phép mã token di chuyển giữa layer 1 và layer 2.

Mặc dù cả Optimistic Rollups (ORs) và Arbitrum đều giảm đáng kể phí gas ETH, nhưng có sự khác biệt chính về cách họ xác minh bằng chứng và cách họ xử lý các vấn đề tương thích trong tương lai.

Sự khác biệt giữa Arbitrum và Optimism là gì?

Để bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu rằng nhóm của Optimism là nhóm đầu tiên đã tạo Rollups. Như thường xảy ra trong lĩnh vực phần mềm, nhóm Arbitrum sau đó đã chỉnh sửa mã nguồn của nó, dẫn đến hai giải pháp khả năng mở rộng layer 2 khác nhau.

Fraud Proof Verification

Sự khác biệt quan trọng nhất là Optimism Rollups sử dụng single-round fraud proofs, trong khi Arbitrum sử dụng multi-round fraud proofs. Tại sao điều đó lại quan trọng?

single-round fraud-proof (FP) của Optimism dựa vào L1 để thực hiện toàn bộ giao dịch L2. Bằng cách này, xác minh FP diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này gây ra chi phí lớn hơn vì việc thực hiện L1 trên dây chuyền tốn nhiều khí hơn và phí L2 tự nó bị giới hạn bởi khối khí L1.

Ngược lại, Arbitrum sử dụng một cách tiếp cận tổng hợp để xác minh FP. Bằng cách sử dụng FP nhiều vòng, Arbitrum tập trung vào một điểm bất đồng trong giao dịch. Đổi lại, điều này có nghĩa là hiệu suất mạng cao hơn. Tương tự như vậy, bởi vì các giao dịch L2 không hoàn toàn được thực hiện trên L1 nên giới hạn khối khí của nó không liên quan.

Sự phụ thuộc vào Ethereum của Optimism

Cả Arbitrum và Optimism đều là các giao thức rollup vì chúng dựa vào phần lớn các Ethereum validator để xử lý các giao dịch một cách trung thực. Tuy nhiên, nếu Ethereum nhận được một cuộc đại đồng thuận lớn, việc thực hiện lại các giao dịch L1 sẽ dẫn đến các trạng thái cuối cùng khác nhau. Đó là bởi vì Optimism sử dụng EVM (Máy ảo Ethereum). Nó là một hộp cát ảo với một tập hợp các quy tắc đồng thuận mạng hiện diện trong mọi nút Ethereum chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng thông minh.

Arbitrum không phải lo lắng như vậy vì nó có AVM (Arbitrum Virtual Machine) riêng. Mặc dù điều này yêu cầu DApps từ EVM phải được dịch sang AVM, nhưng quá trình này là tự động. Lợi ích quá lớn không thể bỏ qua vì Arbitrum có toàn quyền kiểm soát.

Hơn nữa, Optimism được giới hạn trong một trình biên dịch Solidity cho OVM bytecode. Không đi sâu vào cỏ dại, bytecode là một mã được biên dịch bắt nguồn từ mã nguồn để chạy trong một máy ảo. Ngược lại, Arbitrum hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình EVM, chẳng hạn như Vyper, Solidity, Flint, YUL +, LLLL và các ngôn ngữ khác.

Bridging và Tokens

Như đã lưu ý trước đây, cả Arbitrum và Optimism đều sử dụng cầu nối để tương tác với các blockchains khác và làm cho dòng token diễn ra. Tuy nhiên, khi Arbitrum sử dụng một cầu nối phổ biến và không được phép cho tất cả các mã token, thì Optimism triển khai các cầu nối chuyên dụng khi nhu cầu thị trường chín muồi.

Bản roll-up nào tốt hơn cho việc mở rộng quy mô Ethereum?

Bản roll-up nào tốt hơn cho việc mở rộng quy mô Ethereum?

Mặc dù Optimism rollup được phát triển đầu tiên, thị trường đã ủng hộ Arbitrum hơn. Trong số năm mạng L2 hàng đầu, Arbitrum cho đến nay là mạng được buôn bán nhiều nhất. Vào thời điểm hiện tại, nó có tổng giá trị 2,47 tỷ đô la bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh, với Optimism chỉ nắm giữ 29.76% giá trị TVL trên Layer 2 của Ethereum.

Hiện tại, hầu hết các DApp chính của Ethereum đều tích hợp trong hệ sinh thái của Arbitrum. Bạn có thể kết nối với từng dự án bằng ví MetaMask. Chênh lệch phí giao dịch giữa DApps của Ethereum và Arbitrum là rất lớn, vì vậy sẽ thật ngu ngốc nếu không tận dụng các giải pháp layer 2.

Do tính năng dịch AVM sang EVM tự động của Arbitrum, ngày càng có nhiều DApp trực tuyến hơn. Như đã nói, người3 dùng vẫn phải đợi rút tiền một tuần để các giao dịch của họ được coi là không gian lận. Điều này cũng áp dụng cho Optimism.

Một vấn đề khác cần lưu ý là các mã thông báo giữa các mạng L2 trước tiên phải được tích hợp vào L1 và sau đó trên L2 khác, tính phí gas. Tuy nhiên, giải pháp cho vấn đề tương tác này đang được thực hiện với các dự án như cBridge, StarkEX, Connext, Hermez ‘Massive Migrations và Loopring.

Tổng kết

Như vậy là chuyên mục DEO NETWORK đã giới thiệu với các bạn về sự khác biệt giữa arbitrum và optimism. Các bạn nghĩ sao về đề tài này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay phía dưới để thảo luận nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan