Quản lý vốn và lập danh mục đầu tư: Cách làm chi tiết

HomeDEO NetworkQuản lý vốn và lập danh mục đầu tư: Cách làm chi...

Năm nay là một khoảng thời gian khá khó khăn cho anh em đầu tư crypto khi giá trị của toàn thị trường điều chỉnh rất mạnh làm cho rất nhiều anh em ra đảo, thua lỗ, không thể mang tiền về cho mẹ. Nhưng đây cũng là một cơ hội cho rất nhiều anh em có thể chậm lại, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm để có cái nhìn đúng hơn về đầu tư. Học cách phân bố dòng vốn như thế nào để tồn tại trong thị trường và có mức ROI an toàn và bền vững là ưu tiên hàng đầu mà anh em cần phải biết. Cùng Genk quản lý vốn và lập danh mục đầu tư.

Quản lý vốn là gì?

Quản lý vốn là cách bạn kiểm soát số tiền đang nằm trong tài khoản của bạn để tránh thiệt hại quá lớn xảy ra, đồng thời thu về một mức lợi nhuận tốt – vì đây vẫn là mục đích cuối cùng của việc đầu tư.

Có những người đã thất bại và mất trắng khi bỏ toàn bộ vốn vào một giao dịch, ở vị thế không đẹp hoặc mua phải coin không tốt, hoặc cũng có thể là coin đó đã bump rất mạnh trước đây. Hầu hết những người này đều thiếu sự tìm hiểu về dự án trước khi rót tiền vào.

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư (hay còn gọi là Portfolio) là một bộ các loại tài sản khác nhau (mình sẽ chỉ nói về crypto) bao gồm các đồng coin mà bạn yêu thích và chọn gửi gắm để sinh lời.

Việc quản lý danh mục đầu tư bao gồm:

  • Chọn ra các loại tài sản mà bạn quyết định rót tiền vào đầu tư
  • Phân bổ vốn theo phần trăm để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho tổng danh mục của bạn.
  • Theo dõi và đánh giá, xem xét thay đổi danh mục cho phù hợp để gia tăng tài sản của bản thân

Việc tạo ra danh mục đầu tư cho bản thân dựa vào nhiều yếu tố: tiềm năng thực sự của dự án đó, product life cycle – hiện tại dự án đã đi đến bước nào, đã đi qua những bước quan trọng để có những bước tăng giá mạnh chưa, tin tức real-time, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời mà các bạn chọn, và một số thông tin on-chain khác. Nghiêm túc đặt ra những quy định này một cách tốt sẽ giúp các bạn đồng hành cùng thị trường lâu hơn và có lợi nhuận đáng kể.

Vì sao quản lý vốn và danh mục đầu tư lại quan trọng?

Việc quản lý vốn và danh mục đầu tư là CỰC KỲ QUAN TRỌNG, và là điều tối thiểu mà bạn cần làm để có thể tồn tại trong bất kỳ thị trường tài chính nào, đặc biệt là trong một thị trường đầy rủi ro và biến động lớn như crypto.

Đầu tư vào một dự án đồng nghĩa với việc bạn trao niềm tin của bạn cho chính những người làm dự án, bạn tin họ có thể sử dụng tiền của bạn để sinh lời tốt hơn chính bạn. Nhưng không phải dự án nào cũng thật sự tốt cho tới khi… hết tốt và bị cộng đồng từ bỏ. Vì vậy, chia vốn ra cho nhiều đồng coin thực sự tiềm năng sẽ giúp bạn có được khoảng lợi nhuận tốt hơn và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chờ một trong những đồng coin bạn chọn đã tăng mạnh, chốt lời và tái cơ cấu vào những đồng coin chưa bay trong portfolio hoặc tìm kiếm cơ hội khác.

Ví dụ: cách đây 2 tháng giá NEAR vào tầm 8-10$ và mình mua vào, cộng với việc mua DOT ở giá 17-20$. Hiện tại giá DOT vẫn vậy và NEAR đã gần x2. Mình có thể cân nhắc chốt NEAR để rót vào DOT và chờ cơ hội bay tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc chia portfolio ra còn giúp bạn có một tâm lý thoải mái, tránh việc bạn all-in vào một loại coin mà giảm tầm 20%, thì bạn sẽ không còn vốn vô nữa hoặc không có cơ hội ở những đồng coin khác. Lúc này tâm lý máu chiến sẽ tăng và có khi bạn HODL to DIE và có thể DIE luôn.

Những yếu tố tạo nên một danh mục đầu tư hiệu quả

Về các loại tài sản

Để tạo ra một danh mục đầu tư theo tụi mình đánh giá là nằm ở mức cơ bản và cần có, bạn có thể chia vốn của bạn ra theo mức độ an toàn:

  • 40% nằm ở loại tài sản an toàn, có độ uy tín cực cao (BTC, ETH)
  • 30% nằm ở loại tài sản blockchain layer-1 uy tín và được cộng đồng ủng hộ (NEAR, DOT, LUNA,…) – các loại tài sản này tùy vào việc nghiên cứu của bạn vì có rẩt rất nhiều dự án tốt và uy tín.
  • 20% nằm ở loại tài sản DeFi của các hệ sinh thái lớn (các dự án AMM, Lending & Borrowing,…)
  • 10% còn lại dùng cho các kèo risk hơn như NFTs, GameFi, Web3 để có cơ hội thu về ROI tốt hơn – các kèo này các bạn có thể tham khảo dựa vào các social media cập nhật về trend tiềm năng. Những kèo này ưu tiên lướt sóng chứ không HODL nhé.

Về quản lý vốn

Việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị thế, chỉ số tham lam sợ hãi, tin tức, chỉ số on-chain,…

Tùy thuộc vào bạn tham gia thị trường lúc đang ở thời điểm thị trường gấu hay thị trường bò (Bear Market and Bull Market).

Nếu bạn tham gia vào thị trường gấu, tổng vốn hóa thị trường điều chỉnh mạnh, tầm 30-50% so với đỉnh, hoàn toàn bạn có thể bắt đầu chọn những loại coin tiềm năng để HODL và chờ thị trường bò trở lại để gặt lúa. Bạn có thể cân nhắc chia vốn ra theo dạng 20% trong 5 lần nếu thị trường tiếp tục giảm – gọi là DCA. Nếu lỡ tăng trở lại thì bạn đã bắt đầu có lợi nhuận và không cần phải tiếc vì chưa kịp vào hết tiền. Nếu an toàn hơn, bạn có thể chia theo kiểu 10% 1 lần và chỉ mua thật sự nhiều khi thị trường giảm cực sâu, có thể là 70 80% chẳng hạn.

Nếu bạn tham gia vào thị trường bò, sẽ có rất nhiều tin tốt diễn ra xung quanh thị trường, bạn nên cân nhắc lựa chọn theo phương pháp lướt sóng, chọn chốt lời và cắt lỗ sao cho hợp lý, không mang lại cảm giác khó chịu khi đầu tư. Ví khi thị trường tăng mạnh rồi, việc điều chỉnh khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, sẽ có rẩt nhiều dự án được nhà tạo lập thị trường bơm mạnh do chỉ số tham lam đang tăng. Cơ hội kiếm lợi nhuận bằng việc lướt sóng là rất rất nhiều, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu cũng như quan sát từ nhiều kênh.

Sau đây là hoàn toàn là tích lũy kinh nghiệm của chúng mình trong thời gian tham gia thị trường – KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ.

Điểm chốt lời và điểm cắt lỗ

Khi bắt đầu rót tiền vào bất kỳ đồng coin nào, các bạn nên đặt ra sẵn target cho từng coin và chấp hành nghiêm túc đến điểm chốt lời thì chốt thì tâm trạng HODL sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể chọn cách chốt theo hình cây thông, tới target mong muốn nhưng tiềm năng và news sắp tới còn nhiều, bạn có thể chốt 50% (chốt gốc) ra trước và sau đó chốt lần lượt 30% và 20% còn lại.

Bên cạnh đó, việc đặt ra điểm cắt lỗ cực kỳ quan trọng, đặc biệt với những con hàng trade, có độ rủi ro cao, bạn cần đặt điểm cắt lỗ làm sao để cảm thấy thoải mái với điều đó và làm lại ở những kèo khác.

Tổng kết quản lý vốn

Trong thị trường đầy tiềm năng và có những rủi ro tiềm ẩn này, bạn cần có một cái đầu lạnh cũng như nghiêm túc trong việc đặt ra quy tắc đầu tư của riêng bạn cũng như kết hợp kinh nghiệm của những người trải qua thị trường nhiều năm. Mục tiêu cuối cùng của việc đầu tư là kiếm lợi nhuận, và bạn sẽ không thể biết được đỉnh và đáy ở đâu.

Mong rằng chuyên mục DEO NETWORK sẽ hữu ích dành cho bạn.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan