Kỹ thuật trade backtest là gì? Làm sao giúp tăng tỷ lệ chiến thắng

HomeDEO NetworkKỹ thuật trade backtest là gì? Làm sao giúp tăng tỷ lệ...

Anh em tham gia thị trường 1 thời gian, cũng đã quá quen thuộc với việc giao dịch theo các mô hình nến. Các mô hình như nêm, 2 đáy, 2 đỉnh, … điều là các mô hình giao dịch breakout. Nhưng với thị trường tiền điện tử, việc phá vỡ giả là điều thường xuyên xảy ra. Khiến anh em mất rất nhiều tiền. Hôm nay, mình giới thiệu đến anh em một kỹ thuật trade backtest giúp tăng tỷ lệ chiến thắng. Cùng GENK tìm hiểu kỹ thuật trade backtest là gì nhé.

Kỹ thuật trade backtest là gì?

Về cơ bản, hành động giá sau khi phá vỡ một vùng kháng cự/hỗ trợ quan trọng thì thường có xu hướng quay trở lại kiểm tra lại vùng giá đã phá vỡ và chúng ta gọi là backtest.

Một trong những đặc điểm của hỗ trợ/kháng cự là nó đảo ngược vai trò khi bị phá vỡ (hỗ trợ trở thành kháng cự khi bị phá vỡ và ngược lại). Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích như sau:

  • Khi giá phá vỡ một vùng kháng cự (vùng giá mà phe bán đang tạo 1 áp lực bán xuống). Lúc này các lệnh mua được khớp liên tục vì họ chấp nhận vùng giá cao hơn. Đồng thời việc này dẫn đến các lệnh short sẽ bị quét Stoploss => Một lực mua lớn đã xuất hiện và tiếp tục chờ mua vùng giá này, khiến nó trở thành vùng hỗ trợ.
  • Khi giá phá vỡ một vùng hỗ trợ (vùng giá mà phe mua đang chiếm ưu thế), lúc này 1 lực bán lớn được kích hoạt khiến các lệnh Long sẽ bị quét Stoploss => Vùng giá này trở thành kháng cự.

Sự phá vỡ và phá vỡ giả rất khó để phân biệt. Do đó, nhiều trader lựa chọn phương án đợi giá sau khi phá vỡ quay lại backtest mới giao dịch.

  • Giá phá vỡ hỗ trợ, lúc này vùng hỗ trợ bị phá vỡ thành kháng cự. Trader có thể đợi giá quay trở lại bị vùng và không thể tăng tiếp được nữa => khẳng định lực bán đã hoàn toàn chiếm ưu thế. Lúc này vị thế short mới được thực hiện.
  • Giá phá vỡ kháng cự, lúc này vùng kháng cự bị phá vỡ trở thành hỗ trợ. Trader có thể đợi giá quay trở lại, tôn trọng vùng hỗ trợ này => khẳng định lực mua đã hoàn toàn chiếm ưu thế. Lúc này mới quyết định Long.

Kỹ thuật trade backtest là gì?

Anh em có thể nhìn vào hình trên có thể thấy. Khi mã STG phá vỡ ra khỏi đường hỗ trợ của 1 quá trình sideway dài trên khung H2. Giá đã quay trở lại backtest đường kháng cự đó và bị từ chỗi sự tăng giá bởi thanh nến pin bar làm giá tiếp tục quay đầu và giảm xuống.

Tại sao nên sử dụng kỹ thuật trade backtest

Cá nhân mình thường sử dụng backtest chứ rất ít khi trade theo phong cách breakout vì phương pháp này có khá nhiều ưu điểm:

Tránh các trường hợp false breakout

Đối với thị trường tiền điện tử, với việc có sự tham gia của các nhà giao dịch trên toàn thế giới, từ những người mới tham gia cho đến những nhà giao dịch lão luyện. Do đó, khiến thị trường luôn có độ nhiễu và thường xuyên có những bẫy giá diễn ra. Khiến việc false breakout diễn ra rất nhiều.

Tại sao nên sử dụng kỹ thuật trade backtest

Anh em có thể thấy biểu đồ giá trên của BTC những ngày gần đây, giá liên tục sideway trong mô hình nến Inside bar. Sau đó giá đã bật tăng mạnh và phá vỡ kháng cự trên của mô hình. Nếu anh em giao dịch breakout theo mô hình này, thì anh em đã dính phải bẩy phá vỡ giả. Lệnh Long ngay điểm phá vỡ ngày rất dễ khiến anh em bị dính Stoploss ngay lệnh này. Tuy nhiên, nếu anh em trade theo phương pháp backtest thì sẽ tránh được 1 lệnh thua.

Tăng tỷ lệ Risk:Reward (RR)

RR nói nôm na là tỷ lệ cho thấy khi anh em vào lệnh trade, nếu thắng thì sẽ thắng bao nhiêu và nếu thua thì sẽ thua bao nhiêu. Tỷ lệ này càng cao thì lợi nhuận càng lớn.

Với phương pháp backtest, anh em sẽ lựa chọn được entry tốt hơn và stoploss tốt hơn => thu hẹp Risk => giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Anh em có thể thấy với phương pháp backtest, anh em cần nhẫn nại và kiên trì tuân thủ kỷ luật hơn: phải chờ giá về vùng cần kiểm tra, sau đó tôn trọng => mới vào lệnh. Đây là phương pháp khá tốt để anh em rèn kiên nhẫn và kỷ luật, giảm thiểu fomo khi trading.

Một số lưu ý

Để tăng tỷ lệ chiến thắng, anh em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Đi theo xu hướng: Như tôi đã nói, xu hướng là điều quan trọng nhất. Bạn cần xác định xu hướng chính và sau đó nói về hỗ trợ/kháng cự và các chỉ báo kỹ thuật khác. Đợi giá được tôn trọng và nếu có thể, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi các thiết lập hỗ trợ cho lệnh của mình: mô hình nến, mô hình giá…
  2. Đặt vị trí cắt lỗ thích hợp: Thông thường chúng ta sẽ đặt vị trí cắt lỗ của các lệnh mua và bán ở đáy của đáy mới nhất. Ngược lại, một lệnh bán với mức dừng lỗ được đặt trên đỉnh gần nhất. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp kiểm tra lại, hãy kiểm tra nến đảo chiều trong vùng giá. Bạn có thể sử dụng các tín hiệu này để đặt cắt lỗ và giảm rủi ro cho các lệnh giao dịch của mình.

Tổng kết

Bài viết trong chuyên mục DEO NETWORK này hy vọng giúp anh em đã biết thêm một kỹ thuật trade để nâng cao tỷ lệ chiến thắng. Hãy thử áp dụng ngay để kiểm tra hiệu quả và phản hồi cho tụi mình nhé. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan