GameFi là gì? Có khác gì với các game truyền thống không?

HomeDEO NetworkGameFi là gì? Có khác gì với các game truyền thống không?

GameFi đã nhanh chóng trở thành trào lưu mới có khả năng thay thế nền công nghiệp game truyền thống kể từ sự nổi lên của Axie Infinity, gamefi thu hút các game thủ bằng cách cung cấp cho họ cơ hội vừa có thể kiếm tiền cũng như giải trí trong khi chơi game. Vậy Gamefi là gì? có khác gì so với những trò chơi mà chúng ta quen thuộc không. Cùng Genk tìm hiểu nhé

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp giữa 2 thuật ngữ phổ biến là Game & Finance. Gamefi là các trò chơi được xây dựng trên Blockchain giúp người chơi có thể kiếm tiền từ hình thức chơi game cũng như giải trí và cung cấp động lực kinh tế cho người chơi.

Hệ sinh thái của GameFi sử dụng các Token & NFTs (non-fungible tokens) và công nghệ Blockchain để hỗ trợ xây dựng các dự án GameFi.

Thông thường, người chơi có thể nhận các phần thưởng trong trò chơi bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ như PVE hoặc PVP. Người chơi có thể tự quản lí và chuyển tài sản của mình lên marketplace của trò chơi hoặc thị trường NFT.

GameFi hoạt động như thế nào?

Trong Gamefi, phần thưởng có thể ở nhiều dạng khác nhau như tài sản tiền điện tử hoặc tài sản trong game như NFT đất ảo, avatars, vũ khí và trang phục. Mỗi dự án Gamefi sẽ áp dụng một mô hình và nền kinh tế trong trò chơi khác nhau.

Trong các trường hợp thông thường, các tài sản trong trò chơi là NFT chạy trên Blockchain, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch trên NFT marketplace. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, tài sản trong trò chơi cần được chuyển đổi thành NFT trước khi người chơi có thể giao dịch hoặc bán chúng.

Một số dự án GameFi cho phép người chơi tạo ra thu nhập thụ động mà không cần phải chơi, thông qua các chức năng như Staking hoặc cho thuê tài sản của mình cho người chơi khác.

Mô hình Play to Earn (P2P)

Mô hình P2P hay còn gọi là chơi để kiếm tiền được xem là cốt lỗi giúp các dự án GameFi nổi lên như một phong trào mới mang tính cách mạng. Nó khác với việc trả tiền để được chơi như các game truyền thống (Ví dụ như GTA, Call of Duty khi người chơi cần mua lại bản phát hành game)

Trong hầu hết các trường hợp, game truyền thống sẽ không thể tạo ra lợi nhuận tài chính nào cho người chơi và các tài sản trong game sẽ được các công ty làm game đó nắm giữ.

Ngược lại, đối với GameFi nơi các trò chơi P2P sẽ cung cấp cho người chơi có thể tạo ra nguồn lợi nhuận khi chơi game và các tài sản trong trò chơi cũng được người chơi toàn quyền kiểm soát.

Một điều lưu ý rằng vẫn sẽ có các dự án P2P hỗ trợ người chơi có thể chơi miễn phí mà vẫn sẽ tạo ra được lợi nhuận.

Ứng dụng của DeFi vào GameFi

Một số dự án GameFi cung cấp các sản phẩm và tính năng giống với Defi, chẳng hạn như Staking, liquidity mining và yield farming. Thông thường, người chơi có thể stake token của họ để nhận lại phần thưởng là token hoặc các NFTs độc quyền từ phía dự án.

Không giống với các công ty hay studio làm Game truyền thống khi mọi quyết định về hướng phát triển cũng như bản nâng cấp của trò chơi thông thường sẽ tự do họ quyết định.

Việc tích hợp các ứng dụng của DeFi có thể giúp Gamefi trở nên phi tập trung hơn và người chơi cũng sẽ có quyền tham gia vào quá trình phát triển của dự án, đề xuất và bỏ phiếu cho các bản cập nhập tương lại thông qua DAO.

Tương lai của GameFi

Số lượng các dự án GameFi đã bùng nổ vào cuối năm 2021 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Tính đến tháng 4/2022, đã có hơn 1.538 trò chơi Blockchain được liệt kê trong DappRadar.

Các hệ sinh thái nổi bật hỗ trợ các dự án GameFi phát triển chẳng hạn như Ethereum, BNB Chain (BSC), Polygon, Solanac & Harmony, v.v.

Cùng với sự phát triển của công nghệ blockchain sẽ bùng nổ trong tương lai, thì GameFi hiện tại được cho là vẫn còn trong giai đoạn đầu và sẽ phát triển một cách mạnh mẽ trong tương lai.

Việc có thể sở hữu nhiều tài sản bán ra tiền trong và kiếm tiền từ trò chơi khiến GameFi vẫn còn là một chiếc bánh hấp dẫn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Một số dự án GameFi là gì

Axie Infinity

Axie Infinity là tựa game dẫn đầu trong cuộc cách mạng về phong trào Play to Earn, hay nói cách khác, nhờ Axie Infinity, cộng đồng mới có cái nhìn thú vị về GameFi.

Trong trò chơi, nhiệm vụ của người chơi sẽ thu thập, nuôi dưỡng và cho các thú cưng Axies chiến đấu với nhau để từ đó xây dựng lên một vương quốc cho thú cưng của mình hoặc nhân giống Axies và bán chúng trên marketplace.

Một số dự án GameFi nổi bật
Một số dự án GameFi nổi bật

Epic War

Epic War là một tựa game nhâp vai trực tuyến hay còn được gọi là MMORTS (massively multiplayer online real-time strategy game), trong khi đó mọi người có thể bàn chiến thuật trực tiếp trên thế giới ảo. Một tựa game 3D được xây dựng trên công nghệ blockchain với cơ chế free-to-play-to-earn.

Epic War mong muốn đem lại một trải nghiệm chơi game hoàn toàn mới được gọi là các cuộc chiến ảo (virtual war). Đây sẽ là một tựa game đầy ly kỳ và phiêu lưu nơi người chơi có thể chiến đấu với các người chơi khác.

Một số dự án GameFi nổi bật
Một số dự án GameFi nổi bật

Tổng kết GameFi là gì

Bài viết trên của chuyên mục DEO NETWORK đã giúp bạn hiểu phần nào về GameFi, một mảnh đất màu mỡ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai không xa khi trào lưu NFTs và Metaverse đã dần dần được ứng dụng trong cuộc sống đời thường.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan