Khoảng trống giá GAP là gì? Những điều cần lưu ý

HomeDEO NetworkKhoảng trống giá GAP là gì? Những điều cần lưu ý

Khoảng trống giá GAP là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong nhiều lĩnh vực tài chính, thu hút nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật. Còn đối với thị trường crypto, các trader thường quan tâm đến Gap của Bitcoin trên sàn CME hơn. Cùng GENKVN tìm hiểu xem khoảng trống giá gap là gì nhé.

Khoảng trống giá gap là gì?

GAP là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng trống giá được tạo ra bởi sự chênh lệch giữa giá đóng/mở cửa của cây nến này với giá mở cửa của cây nến trong phiên giao dịch tiếp theo.

GAP là thuật ngữ đã rất phổ biến trong thị trường Forex. Nhưng đối với thị trường Crypto, các trader thường quan tâm đến một thuật ngữ khác, gọi là là Bitcoin CME Gap. Đây là sự chênh lệch giá mở cửa của Bitcoin trên sàn CME (hoạt động theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) vào lúc 4:00 PM chủ nhật và giá đóng cửa vào lúc 3:00 PM thứ 6 tuần trước đó.

Vậy Bitcoin GME Gap hình thành như thế nào?

CME là sàn giao dịch phái sinh, thường hoạt động theo giờ hành chính. Do đó, giá của các loại tài sản crypto trên CME sẽ bị “đóng băng” vào cuối tuần. Cho nên, khi sàn CME mở cửa lại vào chiều Chủ nhật thì giá của các loại crypto này sẽ khớp với giá trị thực tại thời điểm đó. Lúc này, các loại crypto trên CME sẽ tạo ra khoảng trống (GAP) giữa giá đóng cửa vào chiều thứ 6 và giá mở cửa chiều chủ nhật. Thông thường, các trader sẽ quan tâm nhiều hơn đến Gap của Bitcoin vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến các loại tiền mã hóa khác trong ngắn hạn.

Ngoài ra, những ngày nghỉ như lễ, Tết thì sàn CME cũng ngừng hoạt động vì thế vẫn có trường hợp xuất hiện Gap vào các ngày trong tuần.

Phân loại Gap

Gap có 2 loại là Gap tăng và giảm giá, tương tự cũng có hai loại Fill Gap (hành động tái cân bằng giá của các tài sản crypto sau khi sàn CME trải qua 2 ngày ngừng hoạt động) đó là Fill lên và xuống. Như vậy, trong trường hợp xuất hiện Gap theo xu hướng tăng thì giá của tài sản crypto sẽ Fill xuống và ngược lại.

Về cơ bản, CME Gap trong nhiều trường hợp không phải lúc nào cũng sẽ được Fill. Tuy nhiên, kể từ thời điểm sàn CME chấp nhận giao dịch Bitcoin Futures thì lúc này xuất hiện tình trạng có khoảng 95% Gap được lấp đầy. Trong đó, hơn một nửa Gap được Fill vào ngày đầu của phiên giao dịch mới, 30% Gap được lấp đầy trong vòng 1 tuần và số còn lại phải mất từ vài tuần cho đến vài tháng.

Phân loại Gap

Gap tạo xu hướng

Gap tạo xu hướng có thể hiểu đơn giản là một dạng biến động giá khi bắt đầu một xu hướng mới. Cụ thể hơn, giá tăng vọt hoặc giảm mạnh nhiều bước giá ngay đầu phiên giao dịch và tiếp diễn xu hướng này cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó. Đây có thể được xem là Gap mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng Gap.

Gap theo xu hướng

Gap theo xu hướng được định nghĩa là dạng Gap theo hướng giá đã tạo trước. Thường thì Gap xuất hiện trong một xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh.

So với Gap tạo xu hướng, thì loại Gap này thường mang lại lợi nhuận kỳ vọng ít hơn. Tuy nhiên nó vẫn là một dạng Gap có thể giúp trader đầu tư theo xu hướng kiếm được lợi nhuận.

Gap gãy xu hướng

Gap gãy xu hướng chính là dạng Gap được tạo ra khi một xu hướng kết thúc. Trong hầu hết các trường hợp theo xu hướng tăng, giá sẽ cố lên thêm 1-2 nhịp cao hơn hẳn trước khi kết thúc xu hướng.

Do vậy, với trường hợp này, khi Gap gãy xu hướng xuất hiện, nhà đầu tư nên theo sát và có kế hoạch phản ứng với thị trường để có thể đưa ra nhận định hợp lý.

Thường thì Gap gãy xu hướng sẽ cho nhà đầu tư 1 tín hiệu để thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường, nhưng không có nghĩa nó sẽ bắt đầu một xu hướng mới.

Bitcoin CME Gap ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Bitcoin CME Gap phần lớn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nhiều hơn. Khi xuất hiện Gap, đồng nghĩa với việc giá Bitcoin sẽ có xu hướng tăng hoặc giảm mạnh đột ngột để lấp đầy khoảng trống đó. Đặt biệt là khi giá giảm mạnh để lấp Gap sẽ khiến nhà đầu tư lo lắng về giá, khiến họ bán tháo các tài sản crypto của họ.

Có nên giao dịch dựa vào chiến lược Bitcoin CME Gap hay không?

Giao dịch dựa trên Bitcoin CME Gap đã không còn xa lạ gì, nó được nhiều trader sử dụng để dự đoán xu hướng giá của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, không phải Gap nào cũng được fill và việc này đôi khi có thể sẽ cần rất nhiều thời gian.

Do đó, Bitcoin CME Gap cũng chỉ là gợi ý cho các nhà đầu tư để dự đoán được xu hướng tăng, giảm chứ thực sự không thể cho họ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần kết hợp Bitcoin CME Gap với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để đề ra một chiến lược giao dịch hiệu quả hơn.

Khoảng trống giá GAP là gì? Những điều cần lưu ý về khoảng trống giá Gap

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Gap và Bitcoin CME Gap. Nếu nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác thời điểm Gap lấp đầy thì chiến lược giao dịch này có thể mang lại khoản lợi nhuận đáng kể. Hi vọng thông qua bài viết của chuyên mục DEO NETWORK này anh em có thể hiểu hơn về khoảng trống giá Gap là gì cũng như có những chiến lược đầu tư hợp lý.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan