Scalping Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Giao Dịch Scalping

HomeDEO NetworkScalping Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Giao Dịch Scalping

Chắc hẳn anh em đều đã nghe nói đến phương pháp giao dịch Scalping, đây là phương pháp được rất nhiều trader ưa chuộng bởi vì nó mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Vậy Scalping là gì? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giao dịch này? Cùng GENK tìm hiểu thông qua bài sau nhé.

Scalping là gì?

Khi bước chân vào thị trường Crypto, bên cạnh việc chọn cho mình những sàn uy tín hàng đầu như Binance, FTX,… thì việc xây dựng cho mình chiến lược giao dịch hiệu quả là rất quan trọng, và Scalping là một trong số đó.

Scalping hay còn gọi là giao dịch lướt sóng, dùng để diễn tả những giao dịch diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn. Thời gian tính từ lúc mở lệnh đến lúc đóng lệnh thường rất ngắn, chỉ từ vài giây đến vài phút. Đối với phương pháp này trader sẽ đóng mở lệnh thường xuyên trong ngày và không bao giờ giữ lệnh qua đêm.

Phương pháp lướt sóng này đòi hỏi trader phải biết quản lý rủi ro tốt và có tính kỷ luật cao, đến TP hay điểm STL là phải dừng ngay lập tức. Đồng thời do giao dịch trong thời gian ngắn nên lợi nhuận thường không cao, nhưng bù lại thắng ở số lượng giao dịch. Nếu nhà đầu tư có phương pháp hiệu quả với nhiều lệnh thì một ngày cũng có thể kiếm được kha khá.

Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Scalping

Cũng như hầu hết các phương pháp giao dịch crypto khác. Scalping cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Nhà đầu tư cần nắm rõ những ưu nhược điểm này để có thể đưa ra chiến lược đầu tư theo trường pháp Scalping sao cho hiệu quả. Sau đây là những ưu – nhược điểm của phương pháp Scalping.

Scalping là gì?
Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Scalping

Ưu điểm:

 • Thời gian giao dịch thường diễn ra khá ngắn, đồng thời cũng không giữ lệnh qua đêm vì vậy có thể ngăn ngừa rủi ro cũng như giảm thiểu được phí qua đêm.
 • Quy luật hoạt động cũng như chiến lược giao dịch của phương pháp Scalping khá đơn giản, dễ hiểu và giúp người mới dễ dàng làm quen với nó.
 • Nếu người dùng biết một chút về phân tích thị trường, vào lệnh đúng thời điểm sẽ mang lại lợi nhuận rất cao.
 • Kiếm được lợi nhuận trong khoảng thời gian nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Bắt buộc trader phải bỏ ra nhiều thời gian trong ngày.
 • Mỗi lệnh sẽ chỉ ăn được khoảng nhỏ, vì vậy muốn có lợi nhuận trader cũng phải đặt nhiều lệnh hơn nên tỷ lệ rủi ro cũng khá cao.
 • Do thực hiện nhiều giao dịch trong 1 ngày, có khi lên tới cả trăm lệnh nên nhà đầu tư cũng phải chịu nhiều chi phí giao dịch hơn. Đôi khi tổng kết lại, trừ đi các loại phí thì lợi nhuận thu được cũng không đáng là bao.

Một số chiến lược giao dịch Scalping tham khảo hiệu quả

Sử dụng đường trung bình động (Moving Average)

Đường trung bình động (Moving Average) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật, là công cụ để giảm thiểu biến động của giá và sự đảo ngược của xu hướng thị trường thực.

Sử dụng chỉ báo MA khi giao dịch theo scalp trong crypto sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra xu hướng giá bằng cách loại bỏ biến động giá ngẫu nhiên. Qua đó, bạn có thể quan sát và khai thác tố cáct biến động thị trường, dự đoán hướng đi và đưa ra chiến lược trading hợp lý nhất.

Sử dụng chỉ báo Parabolic SAR

Parabolic SAR giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá và các điểm đảo chiều theo hình parabol. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào xu hướng giá sẽ thay đổi để đóng lệnh.

Parabolic SAR nếu được sử dụng trong giao dịch ngắn hạn sẽ đo lường được các động lượng ngắn hạn, để từ đó sẽ tìm ra điểm đặt stoploss thích hợp nhất.

Những lưu ý quan trọng khi giao dịch Scalping

Để chiến lược Scalping đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời giảm thiểu rủi ro không mong muốn, đòi hỏi trader phải có cho mình một vài “bí quyết” riêng.

 • Quản lý rủi ro: Khi giao dịch Scalping trader cần có một hạn mức nhất định để ngăn ngừa những tổn thất không cần có. Hãy thiết lập mức stoploss của riêng mình và cố gắng tìm điểm entry lệnh tốt nhất để tối đa hoá lợi nhuận.
 • Thiết lập tỷ lệ Risk: Rewards: Hãy tính toán tỷ lệ này thất cẩn thận để tránh lỗ nhiều hơn lãi. Theo tỷ lệ đó, mức R : R hợp lý nhất nhà đầu tư có thể sử dụng là 1: 2 hoặc 1 : 3. Đối với tỷ lệ này thì trong mọi tình huống bạn sẽ luôn được gấp đôi, gấp 3 số tiền đã mất.
 • Kết hợp nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật: Dù phương pháp scalping dựa  nhiều vào những biến động ngắn hạn nhưng để mang lại hiệu quả giao dịch thì nhà đầu tư cũng cần phải biết cách phán đoán xu hướng thị trường thế nào. Theo đó, để vào lệnh hợp lý thì nhà đầu tư nên áp dụng nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật, chỉ báo với nhau.
  Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp giao dịch Scalping và một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp giao dịch này. Hi vọng bài viết trong chuyên mục Deo Network này có thể giúp anh em trả lời được câu hỏi Scalping là gì cũng như có những chiến lược phù hợp và hiệu quả để mang lại lợi nhuận cho anh em.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan