White Paper là gì? Một yếu tố quan trọng đưa đến quyết định đầu tư

HomeDEO NetworkWhite Paper là gì? Một yếu tố quan trọng đưa đến quyết...

White Paper là gì? Tại sao đây lại là một yếu tố quan trọng đưa đến quyết định đầu tư. Cùng Genk tìm hiểu ngay nhé.

White Paper là gì?

White Paper – giấy trắng là một bộ tài liệu toàn tập về một dự án chuẩn nhất mà bạn có thể nghĩ đến đầu tư khi research. Có thể nói, white paper đưa nguồn thông tin mang tính commitment đối với dự án nên nhà đầu tư có thể an tâm đọc về nó. Thuật này được bắt đầu sử dụng vào cách đây một thế kỷ, nói về các báo cáo được xuất bản bởi Vương quốc Anh. Sau này thì giới Crypto sử dụng để viết về hướng phát triển và ứng dụng của một dự án nhất định.

Một số thông tin thường thấy của một White Paper của dự án Crypto:

  • Sơ lược: Tóm tắt về dự án, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị mà dự án mang lại
  • Cơ chế hoạt động: Vai trò của từng thành phần của dự án. Ví dụ: Pancakeswap bao gồm Trade, Earn, Win, NFT,…, các công thức để sử dụng
  • Lộ trình phát triển (Road map): plan và sự phát triển trong tương lai
  • Nội bộ: giới thiệu đội ngũ, vai trò trong dự án, tokenomics, chi tiết mở bán token
  • Nhà đầu tư và backers của dự án

Mặc dù vậy, các thông tin chỉ mang tính chất cụ thể tại thời điểm nhất định, các thông tin về dự án có thể thay đổi (có thông báo) tùy theo nhu cầu của thị trường và thực lực của team phát triển.

Chức năng chính của White Paper

Chứa các thông tin chính xác của dự án

White Paper được viết bởi team phát triển dưới góc độ thông tin và không chứa đựng yếu tố quảng bá. Nên đây có thể xem là nguồn chuẩn nhất để đánh giá một sản phẩm blockchain.

Gọi vốn

Giống với proposal mà các entrepreneurs hay dùng để gọi vốn trên Sharktank, thì White Paper được các nhà phát triển blockchain sử dụng để gọi vốn từ các quỹ đầu tư và cộng đồng.

Nhưng ở hiện tại, rất nhiều White Paper được “vẽ” ra và không đảm bảo được tính commitment là chắc chắn sẽ làm được các bước như đã thông báo. Họ chỉ muốn gọi vốn từ cộng đồng và có thể sẽ biến mất cùng số tiền luôn. Đây là điều bạn cần cân nhắc khi đầu tư nhé.

Tầm quan trọng của White Paper

Các nhà đầu tư luôn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố về dự án như vấn đề mà dự án muốn giải quyết điều gì, tokenomics, lộ trình và các đối tác,… Vì các yếu tố này hoàn toàn có thể thay đổi giá cả của token khi list trên sàn.

Chúng ta có thể cân nhắc như sau: các nhà phát triển bắt nguồn từ đâu, đã có các dự án thành công và thất bại nào, kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực; các nhà đầu tư này đã hỗ trợ thành công trong những dự án nào rồi, chuyên môn cố vấn của họ; hoặc khi nào trả token dự án,..

Tất cả đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dự án thành công hay không và giá token có phát triển bền vững hay không.

Tổng kết white paper là gì?

Như vậy, CashOut Network đã giải thích rõ cho bạn hiểu về tầm quan trọng của White Paper. Các bạn nhớ hãy đọc White Paper thật kỹ, phân tích và quan sát các yếu tố xung quanh như mạng xã hội, kênh chat,… của dự án xem thế nào rồi mới quyết định đầu tư nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến White Paper, hãy comment bên dưới để cùng bọn mình thảo luận. Mong rằng chuyên mục DEO NETWORK này sẽ hữu ích dành cho bạn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan